Đưa Quảng Bình trở thành điểm đến du lịch quốc tế

05/09/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 được thông qua đã vạch ra chiến lược mới cho ngành kinh tế xanh Quảng Bình, hướng đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm du lịch mang tầm quốc tế.

Tiềm năng du lịch phong phú

Hiếm nơi nào có hệ thống hang động đồ sộ và kỳ vĩ như ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. Với hàng ngàn hang động lớn nhỏ, trong đó động Phong Nha được mệnh danh là “Thiên Nam đệ nhất động”, động Thiên Đường được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”, hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới… Nhờ sở hữu số lượng hang động đồ sộ, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được truyền thông thế giới mệnh danh là “Vương quốc hang động”.

Đưa Quảng Bình trở thành điểm đến du lịch quốc tế - Viet Nam Smart City

Du lịch Quảng Bình dần khởi sắc.

Không chỉ có hang động, Quảng Bình còn sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp ở cả 3 khu vực núi non, bình địa và ven biển, thích hợp để phát triển các loại hình du lịch tham quan, khám phá, trải nghiệm, mạo hiểm.

Trong những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng đại trà, Quảng Bình từng bước xuất hiện nhiều sản phẩm trải nghiệm mới, gắn với các thắng cảnh nổi tiếng. Điển hình như các tour: khám phá hang Chà Lòi, sông Chày – hang Tối, hang Va, hang Ô Rô, hang Hoàn Mỹ, động Châu – khe Nước trong, suối Tiên; chinh phục thác Cổng trời – bãi Đạn… Bên cạnh đó là các tour tham quan trải nghiệm khu vực rừng già Trường Sơn, khu vực cát trắng ven biển huyện Lệ Thủy.

Trong những năm gần đây, Quảng Bình liên tục được các tạp chí, trang web du lịch hàng đầu thế giới như Lonely Planet, Telegraph, Trip Advisor… đánh giá là một trong những nơi đáng trải nghiệm nhất tại Việt Nam; là phim trường của các bộ phim, chương trình truyền hình lớn trên thế giới.

Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Netin Travel, đơn vị khai thác “độc quyền” 2 tour du lịch khám phá hang Chà Lòi – hang Kiều, khám phá động Châu – khe Nước trong, suối Tiên và chinh phục thác Cổng trời – bãi Đạn cho biết, từ sau đại dịch Covid-19, trong bối cảnh các địa điểm tham quan truyền thống bị giảm khách, thì với 2 tour mới này, Netin vẫn duy trì được nguồn khách ổn định, trung bình 1-2 tour mỗi tháng, mỗi tour có số lượng khách 20-30 người (mức phí 1,5 – 5 triệu đồng/khách).

“Chúng tôi tiếp tục khảo sát thêm một số điểm tham quan trải nghiệm mới tại khu vực rừng già Trường Sơn, phía Tây các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, tiến tới có thể tổ chức, đưa vào khai thác một số tour mới. Ngoài ra, nhiều đoàn khách đến địa phương có nhu cầu được tham quan trải nghiệm hay tổ chức dã ngoại cắm trại tại địa điểm tự chọn nào đó thì chúng tôi cũng đáp ứng luôn công tác tổ chức cho du khách”, ông Cương chia sẻ.

Quảng Bình còn có nhiều doanh nghiệp lữ hành khác cũng đang khai thác các tour tham quan, khám phá trải nghiệm như Oxalis (hang Sơn Đoòng, hang Tú Làn, hang Tiên…), Jungle Boss (hố sụt Kong, hang Hung Thoòng).

Mới đây nhất, UBND tỉnh Quảng Bình giao Công ty TNHH Đầu tư Đoàn Gia Quảng Bình khai thác thử nghiệm hang Ô Rô – hang Hoàn Mỹ; giao Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng liên kết với Công ty Jungle Boss tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch khám phá hang Đại Ả – hang Over – hang Pigmy.

Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, tuy mới khai thác, nhưng các tour này đã có hàng ngàn lượt khách tham quan.

Phấn đấu thành trung tâm du lịch châu Á

Tại Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu du lịch quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được định hướng trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ là một trong 4 đầu tàu tăng trưởng du lịch của Quảng Bình trong giai đoạn mới, với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, ngành du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các sản phẩm đặc thù dựa vào những lợi thế khác biệt, riêng có của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo đó, các sản phẩm du lịch chính bao gồm: tham quan hệ thống hang động (động Thiên Đường, động Phong Nha, Tiên Sơn, hang Tối…); thám hiểm hang động (hang Sơn Đoòng, hang Én, hệ thống hang Vòm, hang Va – hang Nước Nứt, thung lũng Sinh tồn, hang Thủy cung…); du lịch trải nghiệm gắn với với hệ sinh thái rừng (tham quan, ngắm cảnh sông Chày, rừng Gáo, thác Gió, thác Mơ, Trung tâm cứu hộ linh trưởng, vườn thực vật, tuyến sinh thái nước Moọc…); du lịch tìm hiểu lịch sử cách mạng: hang Tám Cô, bến phà Xuân Sơn, sân bay Khe Gát, bến phà Nguyễn Văn Trỗi, các di tích lịch sử trên đường tỉnh 562 và hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại…

Bên cạnh đó là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng tại các hồ lớn như Khe Ngang, Bồng Lai và các sản phẩm du lịch bổ trợ như đi bộ dã ngoại, đạp xe theo các tuyến đường mòn, thể thao, vui chơi giải trí, bơi lội, chèo thuyền trên sông, du lịch gắn với lễ hội như đua thuyền, Lễ hội đập trống Ma Coong.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết, trong thời gian tới, Quảng Bình sẽ tăng cường thu hút vốn FDI, đặc biệt ở những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như du lịch, trong đó có Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Tỉnh sẽ mời gọi các nhà đầu tư du lịch mạo hiểm tầm cỡ trên thế giới nhằm khai thác phát huy được các lợi thế của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Từ đó, tăng hơn nữa số lượng khách đến với địa phương”, ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Theo báo Đầu tư

Bài viết liên quan

Quảng Bình huy động nhiều nguồn lực để phát triển du lịch

27/12/2022

Sau Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 17, Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành chương trình hành động số 1 về phát triển du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giai đoạn 2021-2025. Quảng Bình đã chọn phát triển du lịch là một trong bốn khâu đột phá. Chương […]

Xem thêm

Chuỗi sự kiện hấp dẫn chào đón năm mới 2024 tại Quảng Bình

30/10/2023

Chào đón năm mới 2024, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều chương trình, sự kiện nổi bật nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến về điểm đến du lịch Quảng Bình, các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, thích ứng thời tiết, thu hút khách du lịch, góp phần thúc đẩy sự […]

Xem thêm