Đầu năm 2024, vốn FDI vào bất động sản tăng mạnh

02/02/2024
Theo dõi chúng tôi trêngoogle news

Trong tháng 1, có tới 1,27 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản, đưa ngành này lên vị trí dẫn đầu trong các ngành nghề thu hút vốn FDI.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký và giải ngân đồng loạt tăng trong tháng đầu của năm 2024.

Cụ thể, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 20 ngày đầu tháng 1 đạt 2,36 tỉ USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2023.

Đáng chú ý, có tới 1,27 tỉ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 53,9% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp đôi so với tháng 1-2023.

Như vậy, sau thời gian dài chỉ đứng ở vị trí thứ 2 trong số các lĩnh vực, ngành nghề thì đến tháng 1-2024 thu hút FDI vào bất động sản đã bứt phá ngoạn mục, vươn lên vị trí dẫn đầu.

Đầu năm 2024, vốn FDI vào bất động sản tăng mạnh - Viet Nam Smart City

Hoạt động kinh doanh bất động sản dẫn đầu về thu hút vốn FDI tháng 1.

Theo Bộ KH&ĐT, vốn FDI đăng ký mới tăng mạnh tháng đầu năm do số lượng dự án mới tăng hơn 24% và xuất hiện dự án có quy mô lớn. Đó là một dự án khu đô thị mới ở Hà Nội với tổng vốn đầu tư hơn 662 triệu USD.

Trong tháng 1, có 39 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Singapore dẫn đầu với hơn 1,4 tỉ USD, chiếm 59,5%. Nhật Bản đứng thứ hai khi đầu tư gần 297 triệu USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư, gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo là Samoa, Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc…

Cũng nhờ có dự án khu đô thị mới, Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số là hơn 867 triệu USD; chiếm 36,7% tổng vốn và gấp 39,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp theo lần lượt là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai. Trong khi đó, tính theo số lượng dự án FDI cấp mới thì TP HCM dẫn đầu.

Đầu năm 2024, vốn FDI vào bất động sản tăng mạnh - Viet Nam Smart City

Hà Nội dẫn đầu về tổng vốn đăng ký, TP HCM dẫn đầu về số dự án FDI cấp mới.

Có thể nói, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam gia tăng và bứt phá trong lĩnh vực bất động sản ngay từ đầu năm 2024 đang mở ra nhiều cơ hội hứa hẹn, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất.

Những cải thiện về phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và đầu tư vào trung tâm sáng tạo tại Việt Nam cũng đang góp phần giúp thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Mời xem thêm: Thu hút đầu tư nước ngoài: Tín hiệu về một năm mới với thành tích mới

Bài viết liên quan