TIỀM NĂNG TỪ XỨ SỞ GIÓ LÀO, CÁT TRẮNG

Ngày đăng: 31/12/2021

TIỀM NĂNG TỪ XỨ SỞ GIÓ LÀO, CÁT TRẮNG - Viet Nam Smart City

Ngoài sở hữu tiềm năng du lịch, Quảng Bình còn có những lợi thế về cơ sở hạ tầng. Với quyết tâm tạo đổi mới dịch vụ từ cơ sở hạ tầng, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt dự án trọng điểm của Quảng Bình đã được đẩy nhanh tiến độ. Mới đây, thông tin Quảng Bình chấp thuận cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), nâng cấp và mở rộng sân bay Đồng Hới vừa được công bố đã tạo đà mạnh mẽ cho thị trường bất động sản (BĐS) nơi đây phát triển.

Theo quy hoạch, dự án được đầu tư xây dựng với tổng số vốn khoảng 2,320 tỷ đồng, đưa sân bay này vào top 3 quy mô nhất miền Trung, chỉ sau Cam Ranh và Đà Nẵng. Công suất thiết kế đạt 3 triệu hành khách/năm. 

Ngoài phát triển cơ sở hạ tầng, việc phát triển ngành dịch vụ trọng điểm logistics, đang là bước đi đúng hướng của Quảng Bình tiến tới mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ – công nghiệp hiện đại, từng bước trở thành trung tâm dịch vụ logistics của miền Trung và cả nước. Quảng Bình có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển logistics.

Về mặt địa lý, địa phương rất thuận lợi khi có bờ biển dài 116km với 5 cửa sông, trong đó có 2 cửa sông lớn. Cảng Nhật Lệ, cảng Gianh, cảng Hòn La có độ sâu 15m, diện tích mặt nước 4km2, lại nằm liền kề quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, gần kề với hành lang kinh tế Đông – Tây, đường xuyên Á quốc lộ 12A và cửa khẩu Cha Lo…

Hạ tầng và du lịch phát triển đang trở thành đòn bẩy quan trọng mở ra cơ hội cho thị trường BĐS nơi đây có cơ hội. Trên thực tế, ngành du lịch ở địa phương đã và đang tăng trưởng mạnh, thế nhưng, các dự án nghỉ dưỡng hạng sang ở Quảng Bình vẫn chưa đáp ứng nhu cầu du khách. Theo thống kê, Quảng Bình đến nay chỉ có gần 1.000 phòng khách sạn 4-5 sao, con số vô cùng khiêm tốn so với Khánh Hòa (19.000), Đà Nẵng (17.500) hay Quảng Ninh (khoảng 6.000). 

TIỀM NĂNG TỪ XỨ SỞ GIÓ LÀO, CÁT TRẮNG - Viet Nam Smart City

Số lượng khách sạn 4-5 sao ở Quảng Bình hiện còn khá hạn chế

Thêm vào đó, Quảng Bình hiện thu hút đông đảo kỹ sư, công nhân và người nước ngoài về sinh sống, học tập và làm việc, kéo theo nhu cầu sở hữu BĐS tăng cao.

Trên thực tế, sự đổ bộ của hàng loạt “ông lớn” trên thị trường BĐS như FLC, Vinroup, Trường Thịnh, Fusion, Đất Xanh… với chuỗi dự án quy mô đã góp phần thay đổi diện mạo của Quảng Bình. Trong đó, đáng chú ý tháng 2/2019, FLC quyết định đầu tư 4 dự án hơn 2.800 tỷ đồng tại Quảng Bình, bao gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh, Công viên mạo hiểm FLC Faros Quảng Bình, Club House tại Xã Hải Ninh, Công viên động vật hoang dã FLC Quảng Bình.

Với nhiều yếu tố thuận lợi, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS Quảng Bình sẽ bùng nổ và phát triển bền vững trong giai đoạn 2019 – 2023. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS và các nhà đầu tư cá nhân tìm đến và phát triển ở thị trường tiềm năng này.