Đà Nẵng được phép thí điểm thành lập khu thương mại tự do

25/04/2024
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Bộ Chính trị cho phép Đà Nẵng triển khai thí điểm thành lập khu thương mại tự do. Đây là một điểm rất mới mà hiện nay cả nước chưa có một địa phương nào thực hiện.

Thông tin được ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 24/4.

Ông Quảng cho hay, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng để làm cơ sở, xem xét, sửa đổi Nghị quyết 119.

Vừa qua, Bộ chính trị đã nghe Ban Kinh tế Trung ương và TP. Đà Nẵng báo cáo kết quả. Bộ Chính trị đã thảo luận và đánh giá rất cao quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 43 của TP. Đà Nẵng, bước đầu ghi nhận những kết quả.

Đà Nẵng được phép thí điểm thành lập khu thương mại tự do - Viet Nam Smart City

Theo Bí thư Đà Nẵng, Bộ Chính trị cũng chia sẻ những khó khăn của Đà Nẵng trong quá trình triển khai, đặc biệt Nghị quyết 43 triển khai trong bối cảnh Đà Nẵng bước vào giai đoạn đầu của nhiệm kỳ 2020-2025 với những khó khăn, thách thức hết sức lớn và chưa có tiền lệ đó là đại dịch Covid-19. Những khó khăn, thách thức này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình triển khai, thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết 43 nêu ra.

Đồng thời, Bộ Chính trị cũng đánh giá, mặc dù Nghị quyết 43 đã ban hành nhưng sự quan tâm để có những cơ chế, chính sách đột phá cho việc thực hiện các mục tiêu chưa đủ để đảm bảo cho việc này.

Bí thư Đà Nẵng cho hay thành phố trong thời gian vừa qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phải giải quyết, khắc phục nhiều hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án. Các khó khăn này chậm được giải quyết, chậm được khắc phục, trong đó nhiều nội dung vượt thẩm quyền của thành phố. Đây là một trong những việc mà Bộ Chính trị cũng ghi nhận, đánh giá. Hiện nay Bộ Chính trị đang cho chủ trương đề án của Ban cán sự Đảng trình tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng.

Bộ Chính trị cũng đánh giá điều kiện, không gian, dư địa phát triển của Đà Nẵng sau một thời gian phát triển khi tách từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Hiện nay các dư địa cũng như nguồn lực, động lực cho sự phát triển đang bị hạn chế, cần có những động lực mới, những định hướng mới cho việc đó.

Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã thống nhất ban hành kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 43. Trong đó, cho phép Đà Nẵng chính thức thực hiện chính quyền đô thị và kèm theo đó có một số cơ chế để đảm bảo cho mô hình chính quyền đô thị này, để tổ chức triển khai có hiệu quả.

Đà Nẵng được phép thí điểm thành lập khu thương mại tự do - Viet Nam Smart City

“Cùng với Hà Nội và TP. HCM, nếu tới đây Quốc hội thông qua, chúng ta có mô hình chính quyền đô thị cấp quận, phường không có HĐND và bộ máy được tinh gọn hơn”, ông Quảng nói thêm.

Đồng thời, Bộ Chính trị cũng cho ý kiến và kết luận cần phải tìm động lực tăng trưởng mới cho Đà Nẵng với việc xác định các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp cụ thể hơn.

“Đà Nẵng chúng ta được Trung ương, Bộ Chính trị xác định cái gì cũng là trung tâm, trung tâm của các lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu bây giờ thành phố triển khai tất cả các mục tiêu này thì rất khó để thực hiện. Bộ Chính trị đề nghị xác định rõ một số trọng tâm, trọng điểm. Trong đó có cho phép Đà Nẵng triển khai thí điểm việc hình thành khu thương mại tự do. Đây là một điểm rất mới mà hiện nay cả nước chưa có một địa phương nào thực hiện. Nếu chúng ta thực hiện thành công thì sẽ tạo ra động lực mới cho sự phát triển của thành phố”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng được phép thí điểm thành lập khu thương mại tự do - Viet Nam Smart City

Theo Bí thư Đà Nẵng, Bộ Chính trị cũng cho phép xây dựng các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khoa học công nghệ cao của cả nước và trước mắt tập trung vào một số ngành mới nổi như công nghiệp chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, một ngành và lĩnh vực đang có ưu thế thu hút nhà đầu tư lớn vào thành phố; cho chủ trương để hình thành trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực và một số ngành, lĩnh vực khác.

Theo đề xuất của Đà Nẵng, khu thương mại tự do Đà Nẵng là khu chức năng thực hiện các hoạt động chế xuất, logistics, thương mại – dịch vụ, kinh doanh hàng miễn thuế; là địa bàn ưu đãi đầu tư, được hưởng ưu đãi đầu tư áp dụng đối với địa bàn khu kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư và được hưởng một số cơ chế, chính sách đặc thù tạo động lực phát triển đột phá cho thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng quyết định chủ trương đầu tư và thành lập khu thương mại Đà Nẵng, có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chung đối với khu vực khu thương mại tự do theo quy hoạch thành phố đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời tổ chức thực hiện việc thu hồi đất, mặt nước, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định canh, tái định cư để xây dựng khu thương mại tự do.

Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu thương mại tự do được giao đất, cho thuê đất và cho thuê lại đất tương tự như đối với khu kinh tế hoặc khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và chính sách của khu thương mại tự do TP. Đà Nẵng theo nguyên tắc đơn giản, thuận tiện, bảo đảm cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu quản lý.

Mời xem thêm: Những cơ chế đặc thù để Đà Năng cất cánh 

Bài viết liên quan

Các tiện ích tại The Sang Residence thu hút khách hàng chọn mua

09/08/2023

The Sang Residence là một dự án chung cư đẳng cấp. Dự án đã thu hút sự chú ý đặc biệt của khách hàng giàu có và trở thành điểm đến lý tưởng cho những người muốn tận hưởng cuộc sống chất lượng và tiện nghi. Với một loạt tiện ích tuyệt vời, dự án […]

Xem thêm

Giá liên tục xác lập “kỷ lục” mới, chung cư đã được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia

20/04/2024

Quan điểm căn hộ là “tiêu sản” dường như đã là câu chuyện của ngày trước, hiện nay quan điểm này đã thay đổi, người mua dần nhận thấy rằng dòng sản phẩm căn hộ tại các đô thị lớn cũng là một tài sản. Đã qua thời coi chung cư là “tiêu sản”  Báo […]

Xem thêm