TÂY BẮC ĐÀ NẴNG – XU HƯỚNG MỚI CỦA DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ

31/12/2021
Viet Nam Smart City trêngoogle news

TÂY BẮC ĐÀ NẴNG – XU HƯỚNG MỚI CỦA DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ - Viet Nam Smart City

Bộ trưởng giao thông vận tải, ông Nguyễn Văn Thể đã đồng tình với quan điểm của Bí thư Trương Quang Nghĩa về tầm quan trọng của dự án cảng Liên Chiểu và đề xuất nên khẩn trương tổ chức công tác thẩm định, đồng thời thống nhất đề xuất giao TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư dự án cảng Liên Chiểu.

Theo  các chuyên gia phân tích việc đầu tư xây dựng cụm Cảng Liên Chiểu nhầm hoàn thiện mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng là rất cần thiết, phù hợp với quy hoạch, phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng, của ngành giao thông vận tải và cho cả vùng Kinh tế trọng điểm Miền Trung Việt Nam.

Những chuyển động mới

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương thực hiện, thống nhất triển khai dự án di dời nhà ga theo hình thức PPP. Bộ GTVT đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận việc phân kỳ đầu tư thực hiện, trước mắt giai đoạn 1 của dự án với kinh phí 3.393 tỷ đồng, hình thức đầu tư công kết hợp doanh nghiệp tự đầu tư. Giai đoạn 2 kinh phí dự kiến là 2.371 tỷ đồng sẽ thực hiện khicân đối được nguồn vốn từ Nhà nước.

Hiện tại theo đánh giá của các chuyên gia thì khu vực phía Tây và phía Bắc Đà Nẵng đang hội tụ rất nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi”. Phía Bắc thành phố được bao bọc bởi “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”-đèo Hải Vân hùng vỹ. Phía Tây là khu du lịch Bà Nà nằm ở độ cao trên 1.000m với hệ thống cáp treo và môi trường sinh thái phong phú. Và nằm giữa hai hướng này – khu vực Tây Bắc là cửa sông Cu Đê được thiên nhiên ưu đãi với những thành tố hùng vĩ: sông, núi và biển với cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ,…

Đầu năm 2018, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý phê duyệt kinh phí hơn 46 tỷ đồng đầu tư phát triển và khai thác du lịch tại 7 bãi biển trọng điểm dọc đường Nguyễn Tất Thành gồm: Xuân Hà, Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Nam Xuân Thiều và Nam Ô… trên tổng chiều dài gần 9km bãi biển.

Tiếp đó, vào cuối tháng 1/2018, tập đoàn khách sạn Mikazuki từ Nhật Bản dự kiến sẽ đầu tư hơn 110 triệu USD để xây dựng công viên nước và khách sạn 5 sao tại khu du lịch Xuân Thiều nằm trên cung đường biển xanh Nguyễn Tất Thành. Dự án này có diện tích 11,5ha nhằm mục tiêu đầu tư phát triển khu phức hợp dịch vụ bao gồm khách sạn đạt chuẩn 5 sao, khu công viên nước, công viên trò chơi và khu ẩm thực. Đây được xem là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào bất động sản du lịch Đà Nẵng năm 2017, năm đánh dấu sự kiện quốc tế APEC mở ra một cơ hội cực lớn về thu hút đầu tư cho địa phương.

TÂY BẮC ĐÀ NẴNG – XU HƯỚNG MỚI CỦA DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ - Viet Nam Smart City

Đến triển vọng đổi thay cả khu vực

“Vùng Tây Bắc Đà Nẵng có thiên nhiên ưu đãi, bên sông, kề núi, cạnh biển, thuận lợi cho việc phát triển các khu du lịch, khu đô thị sinh thái, các dự án công nghệ cao…nhưng vẫn chưa được khai thác tối đa. Do đó, tương lai có nhiều dự án nghìn tỷ được đang được xúc tiến và triển khai trong thời gian qua sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế khu vực này”. Một chuyên gia bất động sản nhận định.

Dưới tác động của cú hích hạ tầng này, giá đất nền tại quận Liên Chiểu đã tăng liên tục trong thời gian qua, có nơi tăng gấp 2 – 3 lần và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, khác với các cơn sốt đất từng tồn tại trước đó tại Đà Nẵng, cơn sốt đất tại Liên Chiểu hiện nay được đánh giá là mang tính “thực” nhiều hơn.

Diễn biến của thị trường

Theo định của chuyên gia, dưới sức ép tăng dân số ngày càng lớn của Thành phố Đà Nẵng, việc nguồn cung của đất nền lẫn shophouse vẫn chưa là gì so với nhu cầu thực tế của thị trường.

Do đó, xu hướng dịch chuyển về phía những cực tăng trưởng mới như Tây Bắc là điều có thể dự kiến, mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản đang muốn đón đầu xu hướng tại khu vực này.

Cùng quan điểm trên, một số chuyên gia nhận định, việc thúc đẩy phát triển quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công nghệ thông tin… là những tín hiệu vui, báo hiệu khu vực Tây Bắc năm 2018 sẽ tiếp tục thăng hoa và lên ngôi – đặc biệt là các dự án đất nềnvà nhà phố thương mại. Song, để nâng cao khả năng sinh lời khi đầu tư vào đất nền, các chuyên gia lưu ý người mua nên lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, có vị trí đẹp và pháp lý hoàn chỉnh.

Bài viết liên quan