Đà Nẵng sẽ phê duyệt 9 quy hoạch phân khu đô thị trong năm 2023

19/07/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Tiến độ quy hoạch các phân khu đô thị chậm, khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu hoàn thành phê duyệt 9 quy hoạch phân khu đô thị.

Ngày 19/7, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố, đại biểu Lê Văn Dũng đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng về tiến độ thực hiện các quy hoạch phân khu trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Lê Văn Dũng, rất nhiều dự án quan trọng trên địa bàn Thành phố đang chờ phê duyệt phân khu, tuy nhiên tiến độ chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Quyền lợi của người dân vì thế bị “treo” tại các dự án.

Dẫn ví dụ về dự án Ga đường sắt, đại biểu Lê Văn Dũng cho biết, hơn 2.000 hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi dự án này.

“Theo các quy định của pháp luật, quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì người dân không bị hạn chế quyền theo quy định, được quyền xây dựng, được quyền tách thửa. Nếu có quy hoạch sử dụng đất mà quá 3 năm không thực hiện thu hồi đất thì người dân không bị hạn chế quyền lợi. Tuy nhiên, chúng ta đã hạn chế quyền lợi của người dân trong thời gian quá lớn, người dân kêu cứu rất nhiều. Chúng ta dùng cái quyền của cơ quan nhà nước để hạn chế quyền hợp pháp của người dân. Tôi cho rằng như vậy chưa thoả đáng. Cần phải thấu hiểu khó khăn của người dân tại các dự án treo”, ông Dũng phản ánh.

Đà Nẵng sẽ phê duyệt 9 quy hoạch phân khu đô thị trong năm 2023 - Viet Nam Smart City

Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các phân khu đô thị.

Đại biểu Lê Văn Dũng đề nghị, Thành phố Đà Nẵng cần đẩy nhanh các quy hoạch phân khu để tháo gỡ khó khăn tại các dự án treo nhiều năm qua.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, ông Phùng Phú Phong, Thành phố đang triển khai 9 quy hoạch phân khu đô thị. Tất cả các dự án đô thị đều nằm trong 9 phân khu chức năng này.  Hiện đã hoàn thành các thủ tục, đang đến giai đoạn thẩm định và trình phê duyệt.

Theo ông Phong, Thành phố đã gần 20 năm phát triển đô thị, có những khu vực phát triển rất nóng. Vì thế kéo theo chuyện điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần, tập trung dân số tại một số khu vực, hạ tầng thiếu…

Việc thực hiện các quy hoạch phân khu gặp nhiều vướng mắc, phát sinh nhiều yếu tố, đồng thời phải đảm bảo chặt chẽ theo quy định, rà soát tất cả các chỉ tiêu từ dân số đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Thời gian thực hiện đề án phân khu kéo dài hơn 400 ngày…

Đà Nẵng sẽ phê duyệt 9 quy hoạch phân khu đô thị trong năm 2023 - Viet Nam Smart City

Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, ông Phùng Phú Phong thông tin về các quy hoạch phân khu đô thị.

“Thành phố đang xử lý những khó khăn và vướng mắc để đẩy nhanh thực hiện các quy hoạch phân khu. Đây là giai đoạn nước rút vì vậy Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho UBND Thành phố trong năm 2023 phê duyệt 9/9 phân khu đô thị và 6/10 phân khu chức năng”, ông Phong thông tin.

Các quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gồm Đô thị sườn đồi, Đô thị huyện lỵ Hoà Vang, Cảng biển Liên Chiểu, Đổi mới sáng tạo, Công nghệ cao (không bao gồm phần diện tích để triển khai dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng). Ngoài ra  còn có phân khu đô thị Trung tâm lõi xanh, Sân bay, Ven vịnh Đà Nẵng, Ven sông Hàn và bờ Đông.

Theo Báo đầu tư

Mời xem thêm: Đà Nẵng thúc đẩy phát triển du lịch golf

Bài viết liên quan

Quý I-2024 khách quốc tế đến Quảng Bình tăng 110%

12/04/2024

Khách du lịch đến Quảng Bình có sự tăng trưởng lớn trong quý I năm 2024, trong đó khách quốc tế đạt 44.422 lượt, tăng 113,42% so với cùng kỳ. Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, 3 tháng đầu năm, tổng lượt khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 961.438 lượt khách, […]

Xem thêm

Những cột mốc chuyển mình của Đất Xanh Miền Trung trong năm 2021

29/01/2022

Năm 2021 khép lại với nhiều thách thức chưa từng có đối với không ít doanh nghiệp. Nhưng Đất Xanh Miền Trung đã có một năm khá thành công, nhờ nguồn lực và chiến lược chuẩn bị trong nhiều năm, sự kiên định với mục tiêu lớn. Giai đoạn thị trường trầm lắng, Đất Xanh […]

Xem thêm