Quảng Ngãi dự báo giá bất động sản có thể tăng trong thời gian tới

19/05/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, giá bất động sản trong thời gian đến có thể tăng vì chi phí bồi thường, vật liệu xây dựng đều tăng, khung giá đất cũng điều chỉnh tăng.

Ngày 18/5, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã có báo cáo tình hình thực hiện về quản lý thị trường bất động sản; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bat Dong San Quang Ngai

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên tới vài trăm triệu đồng/m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, dao động từ 24 – 28 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân khách quan là do sự chuyển dịch tự nhiên của thị trường. Khi những địa bàn quen thuộc như Khánh Hòa, Đà Nẵng… trở nên bão hòa, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các địa bàn mới có quỹ đất rộng, còn nhiều tiềm năng phát triển ở các tỉnh lân cận như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi để khai phá, tối ưu hóa lợi nhuận.

Trong giai đoạn 2021 đến nay, do ảnh hưởng nhiều yếu tố thị trường như giá nguyên vật liệu tăng cao, các ngân hàng siết chặt việc cho vay nên ngành bất động sản gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, hầu hết các giao dịch bất động sản trong thời gian đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư. Hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều nhưng vẫn neo ở giá cao dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó giải ngân. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư được nhà đầu tư tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tiễn.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi dự báo, giá bất động sản trong thời gian đến có thể tăng giá vì một số nguyên nhân chính: Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; khung giá đất trong thời gian qua được điều chỉnh tăng.

Đồng thời, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư. Với thực trạng quy định của pháp luật còn chồng chéo, tồn tại, nên triển khai đầu tư các dự án bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều vướng mắc.

Mời xem thêm: Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư đô thị du lịch lớn ven biển

Bài viết liên quan

DỰ ÁN MỸ KHÊ ANGKORA PARK TẠO ‘SÓNG’ TẠI THỊ TRƯỜNG QUẢNG NGÃI NHỜ VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA

31/12/2021

Giữa thời điểm giá bất động sản ven biển liên tục leo dốc, nhà đầu tư ráo riết săn tìm mà nguồn cung khan hiếm, dự án khu đô thị ven biển Mỹ Khê Angkora Park tại Quảng Ngãi đã được truyền tai, trở thành một “hiện tượng” tại thị trường này. Nhiều năm trước, Quảng Ngãi chỉ […]

Xem thêm