Quảng Ngãi sẽ có sân bay và thành lập 2 thành phố mới trực thuộc trong tương lai

31/03/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Khu vực quy hoạch xây dựng sân bay nằm ở huyện Lý Sơn, có diện tích khoảng 153ha; huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn, sẽ được đầu tư và hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, để trở thành 2 thành phố mới trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi trong tương lai.

Sáng 31/3, theo thông tin PV Dân Việt được cung cấp, trong điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất của Quảng Ngãi đến năm 2045, mới được Chính phủ phê duyệt, sân bay Lý Sơn nằm trong khu chức năng Cảng, sân bay và các trung tâm dịch vụ hậu cần, logistic, có tổng diện tích khoảng 608 ha.

Quảng Ngãi sẽ có sân bay và thành lập 2 thành phố mới trực thuộc trong tương lai - Viet Nam Smart City

Huyện đảo Lý Sơn

Theo đó cùng với Khu bến Dung Quất, Sa Kỳ, Tịnh Hòa – Tịnh Kỳ, Lý Sơn, có diện tích khoảng 300 ha; trung tâm dịch vụ hầu cần cảng, logistics, diện tích khoảng 155 ha; phần quy hoạch để xây dựng sân bay Lý Sơn, có diện tích khoảng 153 ha.

Đây cũng là 1 trong những dự án (cảng hàng không Lý Sơn), được Quảng Ngãi đưa vào diện ưu tiên để kêu gọi đầu tư xây dựng.

Đối với 2 thành phố trực thuộc mới của tỉnh Quảng Ngãi trong tương lai (Bình Sơn và Lý Sơn), nằm trong khu chức năng các đô thị, khu đô thị, với tổng diện tích khoảng 14.000 ha.

Cụ thể gồm đô thị Lý Sơn (huyện Lý Sơn), đô thị Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) và 4 khu đô thị hạt nhân của đô thị Bình Sơn (Dốc Sỏi, Châu Ô – Bình Long, Vạn Tường, Đông Nam Dung Quất), khu đô thị Tịnh Hòa -Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi).

Quảng Ngãi sẽ có sân bay và thành lập 2 thành phố mới trực thuộc trong tương lai - Viet Nam Smart City

Huyện Bình Sơn

Theo đó Quảng Ngãi định hướng và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, huyện Lý Sơn đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại IV, huyện Bình Sơn cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV, thành lập TX.Bình Sơn trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi; giai đoạn 2026 – 2035, huyện Lý Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV và đô thị Bình Sơn cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III.

Đến giai đoạn 2036 – 2045, tập trung đầu tư hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng nâng cao cho các đô thị nói chung, hướng tới thành lập TP.Bình Sơn và TP.Lý Sơn trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi sẽ có sân bay và thành lập 2 thành phố mới trực thuộc trong tương lai - Viet Nam Smart City

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn (phải) trao Quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045, cho Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh.

Từng bước hình thành vùng đô thị động lực phía Bắc của tỉnh Quảng Ngãi (TP.Quảng Ngãi, TP.Bình Sơn, TP.Lý Sơn, thị trấn Tịnh Phong) và của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Được biết sau 1 thời gian dài triển khai, hoàn thiện các bước theo quy định và được Chính phủ phê duyệt, vào hôm qua (ngày 30/3), UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045.

Theo công bố này, KKT Dung Quất có diện tích 45.332 ha, nằm trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi. Trong đó phần diện tích đất liền khoảng 33.581ha, huyện đảo Lý Sơn 1.491ha và diện tích mặt nước (vùng biển) khoảng 10.711,15ha.

Toàn khu kinh tế được chia làm 5 phân khu chức năng chính, gồm Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Bắc Dung Quất; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ô – Bình Long; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất; Phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất; Phân khu đô thị Lý Sơn.

“Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045, là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Quảng Ngãi kịp thời tháo gỡ các nút thắt, tồn tại và hạn chế đối với sự phát triển của KKT Dung Quất trong thời kỳ vừa qua, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới.

Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chiến lược phát triển mới của quốc gia, của vùng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng” Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Theo Dân Việt

Mời xem thêm: Quảng Ngãi: 3.500 tỷ đồng làm đường hơn 28km qua 3 huyện, thành phố

Bài viết liên quan

Quảng Ngãi ‘xây tổ đón đại bàng’

07/03/2023

UBND tỉnh Quảng Ngãi đang thu hồi những dự án đầu tư chậm tiến độ, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút những dự án đầu tư mới trong thời gian tới. Quyết liệt thu hồi các dự án chậm tiến độ Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có […]

Xem thêm