Kiến trúc đồi cát ‘hóa thân’ vào nhà ga sân bay Đồng Hới gần 2.000 tỷ

29/08/2023
Thiết kế kiến trúc có phần mái của nhà ga T2 được thiết kế lượn sóng, nhấp nhô khiến người nhìn liên tưởng đến những đồi cát chang chang của Quảng Bình.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố kết quả lựa chọn kiến trúc nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới. Đơn vị đạt giải nhất về thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới vừa được công bố thuộc về Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) và Công ty AZUSA SENKKEI CO.LTD.

Kiến trúc đồi cát 'hóa thân' vào nhà ga sân bay Đồng Hới gần 2.000 tỷ - Viet Nam Smart City

Những đồi cát Quảng Bình được “hoá thân” vào nhà ga hành khách T2 của sân bay Đồng Hới.

Đây là nhà ga được giới chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá là hiện đại của khu vực Bắc Trung Bộ, do ACV làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, công suất đạt 3 triệu hành khách/năm.

Trước đó, tháng 7, ACV đã thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc công trình Nhà ga hành khách T2, sân bay Đồng Hới. Có 3 đơn vị tham gia thi tuyển kiến trúc, và ý tưởng lấy những đồi cát trùng trùng, điệp điệp của Quảng Bình đưa vào ngôn ngữ kiến trúc công trình đã chiến thắng.

Kiến trúc đồi cát 'hóa thân' vào nhà ga sân bay Đồng Hới gần 2.000 tỷ - Viet Nam Smart City

Phương án thiết kế với quy trình đi và đến tách biệt.

Theo đó, phương án thiết kế với quy trình hành khách đi và đến tách biệt, được liên kết bởi đường tầng, gồm 3 tầng: Tầng 1, tầng lửng, tầng 2. Với phần mái của nhà ga T2 được thiết kế lượn sóng, nhấp nhô khiến người nhìn liên tưởng đến những đồi cát chang chang của Quảng Bình.

Hồi tháng 6, Cảng hàng không Đồng Hới được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch giai đoạn đến năm 2030 với công suất 3 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050, công suất 5 triệu hành khách/năm.

Kiến trúc đồi cát 'hóa thân' vào nhà ga sân bay Đồng Hới gần 2.000 tỷ - Viet Nam Smart City

Phối cảnh sân bay Đồng Hới trong anh chiều tà.

Kiến trúc đồi cát 'hóa thân' vào nhà ga sân bay Đồng Hới gần 2.000 tỷ - Viet Nam Smart City

Phối cảnh sân bay Đồng Hới về đêm.

Dự kiến sẽ khởi công dự án thành phần 1 Nhà ga hành khách T2 vào quý III/2024, hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý I/2026. Tổng mức đầu tư dự án trên chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng vào khoảng 1.968 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng nhà ga khoảng 1.750 tỷ đồng và sân đỗ máy bay khoảng 218 tỷ đồng (giai đoạn 1 là 94 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 124 tỷ đồng).

Toàn bộ chi phí đầu tư nói trên sẽ được ACV huy động từ nguồn vốn tự có và vốn vay thương mại.

Theo Tiền phong

Bài viết liên quan

Khánh thành khách sạn Regal Collection House

Vào ngày 08/01 tới đây, Đất Xanh miền Trung sẽ tổ chức lễ khánh thành khách sạn Regal Collection House tại Khu đô thị Du lịch Quốc tế Regal Legend tại bán đảo Bảo Ninh, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Regal Collection House là dòng sản phẩm boutique hotels – mô hình kinh doanh khách sạn […]

04/01/2023