ĐÀ NẴNG KÝ KẾT HỢP TÁC ĐÓN CÁC NHÀ ĐẦU TƯ SINGAPORE

Ngày đăng: 31/12/2021

ĐÀ NẴNG KÝ KẾT HỢP TÁC ĐÓN CÁC NHÀ ĐẦU TƯ SINGAPORE - Viet Nam Smart City

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore

Năm 2018 được đánh giá là năm trọng điểm thu hút đầu tư nước ngoài của Đà Nẵng, tính đến nay Đà Nẵng đã có 577 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 3 tỷ USD. Trong đó, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng chiếm đến 27.62% tổng vốn FDI, đứng thứ hai là Nhật Bản chiếm 20.7%, thứ ba là Hoa Kỳ chiếm 17% và vị trí thứ tư là Hàn Quốc chiếm 8.3%.

Tại Đà Nẵng, Singapore có 24 dự án với tổng vốn đầu tư gần 830 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực thương mại, bất động sản, xây dựng giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, nước giải khát…với các nhà đầu tư lớn như VinaCapital, Heineken, Coca-Cola, Pegasus, VinaDas… Singapore là đối tác chiến lược của Đà Nẵng và thành phố sẽ tạo những điều kiện hỗ trợ tốt nhất để thu hút đầu tư từ đất nước này.

ĐÀ NẴNG KÝ KẾT HỢP TÁC ĐÓN CÁC NHÀ ĐẦU TƯ SINGAPORE - Viet Nam Smart City

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ trao biên bản ghi nhớ cho các nhà đầu tư của Singapore

Ngày 26/4 vừa qua, tại diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ và hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của hai quốc gia, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sakae Corporate Advisory cùng trao Bản ghi nhớ triển khai các nội dung hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng với Liên đoàn sản xuất Singapore và Bản ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore do Công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì (gồm Tập đoàn Sakae Holdings, Tập đoàn Surbana Jurong, Tập đoàn Fission, Công ty Bất động sản Centra, Tập đoàn YCH và các doanh nghiệp khác do SMF giới thiệu) hỗ trợ thành phố nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng.

Các dự án cụ thể bao gồm Dự án khu đô thị lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng, kết hợp nghiên cứu phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng; Dự án khu du lịch phức hợp tại đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp; Dự án Khu Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn; Dự án Hệ sinh thái tổ hợp tại Hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Sự kiện lần này sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới. Trong năm 2017, Singapore là đối tác đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam, đồng thời Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore. Kim ngạch thương mại song phương đạt 21,6 tỉ USD trong năm 2017, tăng 8,6% so với năm 2016. Con số này được kỳ vọng tăng lên trong năm 2018.