Đà Nẵng ấn định ngày công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

23/11/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Lễ công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời trao chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhiều dự án.

UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết, Thành phố sẽ tổ chức Lễ công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong ngày 25/11/2023.

Dự kiến chương trình, Thành phố Đà Nẵng sẽ công bố và đón nhận Quyết định phê duyệt Quy hoạch Thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngoài ra, tại Lễ công bố, Thành phố Đà Nẵng sẽ trao chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án…

Ngày 2/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1287/QĐ-TTg về Phê duyệt Quy hoạch Thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch đặt mục tiêu tổng quát đến năm 2030 xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục  – đào tạo y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của cả nước.

Đà Nẵng ấn định ngày công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 - Viet Nam Smart City

Đồng thời đưa Đà Nẵng trở thành, trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; Thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, khu vực Bắc Tây Nguyên và đạt đẳng cấp khu vực Châu Á; Đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

Về kinh tế, mục tiêu cụ thể đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,5-10%/năm và phấn đấu đạt 12%/năm theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tầm nhìn đến năm 2050, xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới đô thị khu vực và quốc tế; là Trung tâm du lịch quốc tế gắn với Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Trung tâm Tài chính quốc tế quy mô khu vực và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á.

Theo quy hoạch, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm và 4 khâu đột phá phát triển.

7 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tái cơ cấu và xây dựng mô hình tăng trưởng theo hướng chuyển đổi thích nghi và phù hợp với giai đoạn phát triển mới, thu hút nguồn lực, điều chỉnh cơ cấu đầu tư phù hợp, nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tạo nền tảng nâng cao tính tự chủ và khả năng chống chịu với các tác động từ bên ngoài.

Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin được định hướng là một trong 3 trụ cột trong thời kỳ mới của nền kinh tế Đà Nẵng.

Phát huy nội lực và lợi thế vị trí địa lý để phát triển các ngành dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch và dịch vụ vận tải, kho bãi; đến năm 2030, đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm du lịch, vận tải và logistics, cảng biển của cả nước.

Tập trung phát triển Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực, hình thành Khu phi thuế quan, khu thương mại tự do, phát triển dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, y tế, giáo dục – đào tạo chất lượng cao.

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Quy hoạch phát triển đô thị dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và nguyên tắc phát triển của một đô thị hiện đại.

Đảm bảo sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nước, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đà Nẵng ấn định ngày công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 - Viet Nam Smart City

default

4 khâu đột phá phát triển của TP.Đà Nẵng là Xác định đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức và chuyển đổi số toàn diện là nhân tố đóng góp chủ yếu cho nâng cao chất lượng tăng trưởng;

Phát huy vai trò của các thành phần kinh tế gồm: kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội để tạo đột phá trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại;

Nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tận dụng và phát huy cơ hội của xu thế phát triển khu vực và quốc tế, sự dịch chuyển các luồng đầu tư, làn sóng đầu tư theo hướng có lợi cho Việt Nam và thành phố; ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước theo Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24 tháng 01 năm 2019 của Bộ Chính trị;

Phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy tối đa nhân tố văn hóa, con người làm nền tảng cho phát triển bền vững.

Bài viết liên quan

Giá liên tục xác lập “kỷ lục” mới, chung cư đã được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia

20/04/2024

Quan điểm căn hộ là “tiêu sản” dường như đã là câu chuyện của ngày trước, hiện nay quan điểm này đã thay đổi, người mua dần nhận thấy rằng dòng sản phẩm căn hộ tại các đô thị lớn cũng là một tài sản. Đã qua thời coi chung cư là “tiêu sản”  Báo […]

Xem thêm

Đà Nẵng sẽ đầu tư 2 tuyến đường sắt đô thị

22/11/2023

Theo Quy hoạch, Thành phố Đà Nẵng sẽ xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị MRT, 11 tuyến LRT, 3 tuyến LRT du lịch; đồng thời xây dựng đường sắt đô thị kết nối Hội An và thị trấn Lăng Cô. Theo phương án phát triển mạng lưới giao thông vận tải trong Quy […]

Xem thêm