Chờ đợi gì ở thị trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2023?

30/12/2022
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Sự phát triển sôi động về nguồn cung các dự án căn hộ tại khu vực trung tâm, cộng với định hướng hình thành các khu vực phát triển đô thị và các dự án khu đô thị mới tại khu vực phía tây và tây bắc thành phố đang mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho thị trường Bất động sản Đà Nẵng trong năm 2023 và những năm tiếp theo sau đó.

Phân khúc căn hộ sẽ chiếm sóng đầu tư

Trong khi quỹ đất tại khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng có mức giá đắt đỏ và đang dần khan hiếm thì phân khúc căn hộ chung cư được dự báo sẽ dẫn dắt xu hướng đầu tư tại khu vực trung tâm thành phố trong năm 2023.

Trong năm 2022, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng phát đi nhiều thông báo về các căn hộ chung cư đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn thành phố.

Đơn cư như tại các dự án The Filmore của Công ty cổ phần phát triển bất động sản Filmore; The Sang Residence của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng The Sang; Khu căn hộ Asiana;…

Song song với đó, thành phố Đà Nẵng cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư hàng loạt dự án căn hộ, như dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại – căn hộ điểm nhấn Đà Nẵng 1.600 tỉ đồng; Dự án tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Đô; Tòa nhà căn hộ H&A;…

Ngày 17/11 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất kế hoạch phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 với 75 dự án, trong đó chiếm phần lớn là các dự án chung cư.

Những dự án nhà ở thương mại nêu trên sẽ được triển khai trên nhiều địa bàn thuộc thành phố với diện tích đất khoảng 2.554 ha và tổng vốn đầu tư 99.850 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, các dự án nhà ở thương mại này sẽ cung cấp cho thị trường 67.035 căn nhà, với diện tích sàn xây dựng là 8,3 triệu m2.

Trong đó, đối với phân khúc căn hộ chung cư sẽ cung cấp cho thị trường 55.303 căn hộ với tổng diện tích sàn là 3,9 triệu m2. Riêng phân khúc biệt thự, nhà liền kề, sẽ cung cấp cho thị trường 11.733 căn nhà với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4,4 triệu m2.

Trong số 75 dự án nêu trên, chiếm phần lớn là các dự án chung cư được phân bổ chủ yếu tại quận Hải Châu, quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu.

Trong đó có nhiều dự án lớn như dự án tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ TNR The LegendSea Đà Nẵng của Công ty TNHH MTV Vipico quy mô 3.950 tỉ đồng; dự án sân gôn Vinacapital Đà Nẵng của Công ty TNHH Sân gôn Vinacapital Đà Nẵng quy mô 3.000 tỉ đồng; dự án khu đô thị Capital Square 3 của Công ty TNHH Bất động sản SIH quy mô 1.885 tỉ đồng.

Bên cạnh đó còn có dự án khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng của Công ty CP ĐT đô thị Vịnh Thuận Phước quy mô 4.272 tỉ đồng; dự án khu phức hợp Hoàng Văn Thái Plaza của Công ty CP du lịch Việt Nam Vitours quy mô 1.627 tỉ đồng; dự án tháp CT1&CT2 – Đà Nẵng Times Square của Công ty cổ phần Kim Long Nam quy mô 3.469 tỉ đồng; dự án tháp CT3&CT7 – Đà Nẵng Times Square của Công ty cổ phần Kim Long Nam quy mô 1.566 tỉ đồng.

Tay Bac

Đà Nẵng sẽ hình thành nhiều dự án khu đô thị mới tại khu vực phía Tây và Tây Bắc

Phát triển các khu đô thị mới tại phía tây và tây bắc thành phố

Khu vực quận Liên Chiểu nằm ở phía tây bắc thành phố Đà Nẵng và khu vực huyện Hòa Vang – phía tây thành phố Đà Nẵng đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới.

Ngày 14/12 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu- phần cơ sở hạ tầng dùng chung. Đây là một dự án rất quan trọng, tác động lớn đến sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của thành phố và trong khu vực.

Bên cạnh dự án nêu trên, UBND thành phố Đà Nẵng cũng vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu với tổng mức đầu tư 1.203 tỉ đồng.

Dự án có chiều dài gần 3km, mặt cắt ngang tuyến chính 30m, quy mô 6 làn xe, tốc độ thiết kế 60km/h.

Dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu nhằm cung cấp khả năng tiếp cận chiến lược cho việc khai thác và xây dựng cảng Liên Chiểu, kết nối nhanh và an toàn với hệ thống giao thông quốc gia và giao thông đô thị trong khu vực, giảm các tác động tiêu cực đến an toàn giao thông và môi trường cảnh quan khu vực xây dựng cảng.

Đồng thời góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển phân khu cảng Liên Chiểu, khuyến khích và tạo lợi thế trong việc thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ phát huy hiệu quả đầu tư các dự án, kết nối Khu công nghiệp Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp khác của thành phố với cảng Liên Chiểu.

Duong

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu với tổng mức đầu tư 1.203 tỉ đồng.

Chưa hết, dự án còn đáp ứng nhu cầu vận tải trong tương lai, đặc biệt là luồng hàng từ cảng Liên Chiểu đi các hướng và ngược lại.

Cũng tại khu vực quận Liên Chiểu, dự kiến năm 2023 sẽ khởi công dự án khu phức hợp du lịch và đô thị Làng Vân của Tập đoàn Vingoup, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội nói chung và thị trường bất động sản tại khu vực nói riêng.

Chưa dừng lại ở đó, UBND thành phố Đà Nẵng mới đây đã bãi bỏ các quyết định và bản vẽ quy hoạch có liên quan đến dự án Ga đường sắt Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu.

Đây là thông tin nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Bởi lẽ dự án Ga đường sắt Đà Nẵng được quy hoạch treo suốt 18 năm qua đã gây nhiều hệ lụy cho đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Trong trung hạn và dài hạn, tại khu vực phía tây và tây bắc thành phố Đà Nẵng sẽ hình thành nhiều khu vực phát triển đô thị và các dự án khu đô thị mới.

Ngày 15/12 vừa qua, HĐND thành phố Đà Nẵng đã thông qua điều chỉnh chương trình phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030.

Nội dung điều chỉnh lần này nhằm rà soát, đánh giá hiện trạng phát triển đô thị và đề xuất bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại I cấp quốc gia theo quy định.

Bên cạnh đó là đề xuất danh mục dự án ưu tiên đầu tư nhằm khắc phục các tiêu chuẩn còn yếu, còn thiếu; đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm định hướng để nâng cấp đô thị thành đô thị loại đặc biệt trong thời gian thích hợp;…

Đặc biệt, HĐND thành phố Đà Nẵng cũng đã giao UBND thành phố khẩn trương tổ chức lập chương trình phát triển từng đô thị, làm cơ sở nâng cấp Hòa Vang trở thành đô thị loại IV và xác định một số khu vực phát triển đô thị, các khu đô thị mới về phía tây và tây bắc thành phố.

Theo Cafeland

Bài viết liên quan

Giá căn hộ năm 2023 khó giảm

16/01/2023

Nguồn cung hạn chế, nhu cầu mua nhà ở mức cao khiến cho giá căn hộ năm 2023 khó giảm, theo ý kiến của nhiều chuyên gia. Sau khi tăng giá mạnh đầu năm 2022 và chững lại vào cuối năm, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện vẫn có mức giá […]

Xem thêm