Thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi

27/10/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đón nhận tín hiệu khả quan về nguồn cung và sức cầu ở phân khúc căn hộ, nhất là chung cư nhà ở xã hội. Trong quý 4-2023, với những động thái tích cực như tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục pháp lý các dự án BĐS, giảm lãi suất cho vay, đẩy mạnh giải ngân vốn… các chuyên gia, nhà nghiên cứu BĐS kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi của thị trường này.

Bắt đầu phục hồi phân khúc căn hộ

Theo báo cáo thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận của Công ty CP DKRA Group, trong quý 3-2023, ngoại trừ phân khúc căn hộ đón nhận một số tín hiệu tích cực hơn so với quý 2-2023 và cùng kỳ năm 2022, hầu hết các phân khúc còn lại sụt giảm đáng kể cả về nguồn cung và sức cầu chung toàn thị trường.

Cụ thể, đối với phân khúc đất nền trên thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận chỉ ghi nhận có 3 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 54 nền, giảm đáng kể so với quý 2 và cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 19% (khoảng 10 nền), chỉ bằng 2% so với cùng kỳ năm trước; thanh khoản thứ cấp ghi nhận ở mức trung bình và thấp, mức giảm trung bình 8-10%.

Thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi - Viet Nam Smart City

Phân khúc căn hộ ghi nhận 5 dự án tại Đà Nẵng được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 406 căn, gấp 2,8 lần so với quý 2 và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2022; sức cầu chung toàn thị trường ghi nhận sự phục hồi tích cực, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57%, tương đương 232 căn, gấp 3,6 lần so với quý 2 và gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên cũng có nhiều dự án căn hộ tiếp tục dời lịch mở bán để hoàn thiện pháp lý theo quy định và chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường vào thời điểm cuối năm.

Trong khi đó, phân khúc nhà phố, biệt thự không ghi nhận nguồn cung mới, nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước ảnh hưởng chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ; sức cầu thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng khoảng 19% so với cùng kỳ năm ngoái; trên thị trường thứ cấp, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý 2, nhưng giảm 3% – 6% so với giai đoạn đầu năm.

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý 3, hầu hết nguồn cung thị trường hiện nay đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án đã mở bán trước đó, đặc biệt là phân khúc căn hộ du lịch (condotel) có một số tin rao bán thứ cấp với mức giá giảm 10%-15% so với giá bán trên hợp đồng đến từ những nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo dự báo từ DKRA Group, trong quý 4-2023, nguồn cung phân khúc đất nền tại thị trường BĐS Đà Nẵng và vùng phụ cận có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 3; mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang; mặt bằng giá thứ cấp chưa đạt được tín hiệu tích cực hơn so với quý 3.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể dao động ở mức 300-500 căn. Nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc nhà phố, biệt thự có thể tăng nhẹ so với quý 3; mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức ổn định; thanh khoản trên thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang. Với BĐS nghỉ dưỡng, dự kiến nguồn cung tiếp tục duy trì ở mức thấp, thanh khoản thị trường sẽ còn gặp nhiều khó khăn và khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Còn theo báo cáo của Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) về nghiên cứu thị trường BĐS nhà ở Việt Nam trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2023, tại Đà Nẵng, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu; số dự án mới mở bán và tình hình giao dịch cải thiện so với quý 2-2023, chủ yếu đến từ các dự án The Sang Residence, Sun Cosmo Residence (Sun Group) với nguồn cung mới căn hộ mới chỉ nhỉnh hơn 400 sản phẩm, nổi bật với dự án mới là Panoma (Sun Cosmo Residence). Trong quý 3, thị trường BĐS ghi nhận lượng giao dịch thực tế chưa tăng, nhưng tâm lý của khách hàng đã được cải thiện, tỷ lệ tìm kiếm BĐS của khách hàng gia tăng, đặc biệt là sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực…

Dự báo phục hồi mạnh vào quý 2-2024

Theo dự báo, thị trường BĐS đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái và lúc này đang bắt đầu đi qua đáy, sắp đến thời điểm thị trường phục hồi… Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – BĐS thuộc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh nhận định: “Dự báo trong quý 4-2023, thị trường BĐS sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ quý 4-2022. Với nhiều thông tin và các chuyển biến tích cực từ cuối quý 3-2023, hoàn toàn có cơ sở để dự báo thị trường BĐS sẽ ấm dần lên từ cuối quý 4-2023 và dần phục hồi rõ nét từ sau quý 2-2024”.

Cũng theo báo cáo của Đất Xanh Services, thị trường BĐS hiện đang là thị trường của người mua, vì thế, cả người mua lẫn người môi giới đều có nhiều sự lựa chọn. “Khẩu vị” khách hàng tập trung vào việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng cạnh tranh, đặc biệt về phần tài chính và thanh toán. Doanh nghiệp môi giới cũng trở nên thận trọng hơn thông qua việc lựa chọn kỹ chủ đầu tư và sản phẩm phân phối… Theo các chuyên gia, nhà môi giới BĐS, thời điểm này người bán vẫn đang tìm cách “thoát hàng”, “cắt lỗ”…, nên người mua, chuyên viên môi giới BĐS cần thận trọng để “bắt đáy” an toàn.

Thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi - Viet Nam Smart City

Luật gia Nguyễn Quang Tâm, chuyên gia pháp lý BĐS thuộc Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS (Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam) cho biết: “Chúng tôi đã được Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng ủy quyền đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên viên môi giới BĐS. Trong quá trình đào tạo, chúng tôi đã chuyển tải thường xuyên và kịp thời các chính sách pháp luật đất đai hiện hành tác động đến các chủ thể là các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư, nhà môi giới BĐS, người mua, người bán đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường BĐS.

Bên cạnh việc đào tạo, chúng tôi cũng truyên truyền việc thực hiện chính sách pháp luật đất đai liên quan đến nội dung các kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với Đà Nẵng. Đối với việc mua bán BĐS hình thành trong tương lai tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, chúng tôi thường xuyên cập nhật những dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật đến các nhà đầu tư, nhà môi giới để tránh trường hợp khiếu kiện đông người, khiếu nại, tố cáo… khi mua phải BĐS tại các dự án chưa đủ điều kiện mở bán”.

Mời xem thêm: Giai đoạn 2023-2025 nên đầu tư vàng, trái phiếu, bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Bài viết liên quan

Đẩy các kênh bơm vốn cho thị trường bất động sản

24/01/2024

Hàng chục ngân hàng tham gia làn sóng hạ lãi suất, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được khơi thông, thị trường chứng khoán khởi sắc… Các kênh bơm vốn cho thị trường bất động sản đang được kỳ vọng ấm trở lại. Lãi suất giảm – trái phiếu, tín dụng dần khởi sắc […]

Xem thêm

Thời của nhà đầu tư bất động sản sành sỏi

30/03/2023

Thị trường bất động sản đang có xu hướng “ấm” dần lên, các chủ đầu tư bắt đầu đi “săn hàng” là những dự án được quy hoạch bài bản. Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt […]

Xem thêm

NHNN nới room tín dụng, dự kiến hơn 1 triệu tỷ đồng sẽ được bơm ra nền kinh tế từ nay đến cuối năm

11/07/2023

Tốc độ tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây. Từ nay đến cuối năm 2023, hệ thống TCTD sẽ phải tăng trưởng tín dụng gần gấp đôi nửa đầu năm để đạt được mục tiêu 14% cả năm. Theo cập nhật mới đây của Ngân hàng Nhà nước, […]

Xem thêm