Sau năm 2045, Đà Nẵng sẽ gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính khu vực

08/12/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Mục tiêu trên được UBND TP Đà Nẵng đưa ra tại Đề án Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế

UBND TP Đà Nẵng vừa cho biết, hiện Đề án Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực đã được Thường vụ Thành uỷ thông qua và gửi các bộ ngành Trung ương xin ý kiến.

Sau năm 2045, Đà Nẵng sẽ gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính khu vực - Viet Nam Smart City

Phối cảnh ý tưởng về trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Theo nội dung Đề án, mô hình trung tâm tài chính Đà Nẵng sẽ phát triển trung tâm tài chính quốc tế hướng đến hình thành trung tâm tài chính offshore; trung tâm tài chính gắn với tiến trình phát triển kinh tế số quốc gia, phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ tài chính, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cơ chế thử nghiệm trong lĩnh vực tài chính; tạo sự gắn kết giữa trung tâm tài chính với các hoạt động và dịch vụ tiện ích cao cấp để tạo thành điểm đến hấp dẫn cho du khách và nhà đầu tư quốc tế.

Mô hình trung tâm tài chính tại Đà Nẵng có 3 phần, gồm: Trung tâm tài chính Offshore, nhằm tập trung thu hút các nhà đầu tư quốc tế để thành lập các định chế tài chính và tổ chức thị trường cung cấp các dịch vụ offshore tài chính mang tính tích hợp dịch vụ trên thị trường tiền tệ và thị trường vốn trong nước và khu vực; trung tâm Fintech, sẽ ứng dụng các công nghệ trong cung cấp dịch vụ tài chính theo cơ chế cấp phép đặc thù của trung tâm tài chính, kết nối dịch vụ Fintech và tài trợ các starups trong các lĩnh vực kinh doanh khác; Và các hoạt động phụ trợ phục vụ cho hoạt động tài chính trong trung tâm tài chính và các dịch vụ tiện ích khác.

Trong giai đoạn 2023-2024: Đà Nẵng sẽ lựa chọn được nhà đầu tư chiến lược phát triển trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, đồng thời đề xuất cơ chế thành lập Hội đồng phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam;

Giai đoạn 2024-2030: Tập trung hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng gồm cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, thu hút các định chế tài chính quốc tế và các nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn triển khai dần các hoạt động của trung tâm tài chính offshore, phát triển các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và không gian hoạt động cho Fintech, cấp phép thí điểm Fintech, thúc đẩy các hoạt động starups về Fintech;

Giai đoạn sau năm 2030, sẽ chuyển đổi mô hình trung tâm tài chính để cung cấp các dịch vụ tài chính trong nước và một số quốc gia trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, hướng đến trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực và trung tâm Fintech của khu vực vào năm 2045.

Mục tiêu sau năm 2045, Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quốc tế và gia nhập mạng lưới các trung tâm tài chính khu vực.

Vẫn còn nhiều thách thức

Theo UBND TP Đà Nẵng, địa phương có vị trí địa lý và khả năng kết nối thuận lợi; sở hữu nhiều điều kiện hạ tầng tốt về đô thị, chất lượng môi trường sống và các nhu cầu phát triển cơ bản vượt trội; được định hướng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, có nền tảng và lợi thế về hạ tầng để hình thành 1 trung tâm Fintech. Bên cạnh đó, Đà Nẵng có quỹ đất sạch khá lớn, được quy hoạch phục vụ thiết lập khu phức hợp trung tâm tài chính với điều kiện vị trí kết nối, hạ tầng tốt.

Tuy nhiên, do đặc điểm quy mô nền kinh tế nhỏ, thị trường tài chính còn hạn chế, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và hiện đại đang là thách thức của Đà Nẵng trong việc hiện thực hoá Đề án Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Để sớm đạt được mục tiêu đặt ra, TP Đà Nẵng đề xuất Chính phủ, các bộ ngành liên quan cần có các cơ chế chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào trung tâm tài chính; ưu đãi cho các tổ chức kinh tế thành lập trong trung tâm tài chính; ưu đãi về thuế; có chính sách phát triển thị trường vốn; cơ chế huy động vốn của các tổ chức thông qua trung tâm tài chính; khuyến khích các tổ chức tín dụng thành lập chi nhánh riêng tại trung tâm tài chính; các chính sách về ngoại hối; cơ sở về hạ tầng, dịch vụ phụ trợ; chính sách xuất nhập cảnh;…

Hiện trạng lô đất được quy hoạch, xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1160/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng Ban; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT làm Phó Trưởng Ban.

Các Ủy viên bao gồm lãnh đạo: Bộ KH&ĐT (Ủy viên Thường trực); Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TT&;TT, Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, UBND TP HCM, UBND TP Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các địa phương trong việc xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, bảo đảm khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của Việt Nam nói chung và các TP HCM, TP Đà Nẵng nói riêng.

Bài viết liên quan

Đến thời điểm “xuống tiền” mua nhà!

26/09/2023

Thị trường căn hộ vẫn đang tiếp tục đà tăng giá dù vẫn đang đối diện với một số khó khăn nhất định. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, những người đang có nhu cầu nhà ở nên mạnh dạn “xuống tiền” để an cư thay vì trông chờ giá giảm. Điểm đáy đã […]

Xem thêm

Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

11/11/2023

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thành phố chú trọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và xác định Mỹ là thị trường trọng điểm đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Tại Diễn đàn “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và […]

Xem thêm

Mua nhà tại The Sang Residence đỗ xe ở đâu?

08/08/2023

The Sang Residence là dự án chung cư cao cấp với các sản phẩm căn hộ và tiện ích hấp dẫn. Nơi đỗ xe tại The Sang Residence là một trong những tiện ích được nhiều khách hàng quan tâm đến khi muốn mua căn hộ ở đây. Viet Nam Smart City sẽ cung cấp […]

Xem thêm

Có nên đầu tư vào bất động sản thời điểm này?

01/04/2024

Theo chuyên gia, với xu hướng dòng tiền rẻ từ tiết kiệm ngân hàng sẽ có cơ hội đầu tư bất động sản, tuy nhiên, đây không phải là giai đoạn đầu tư ngắn hạn. Chuyên gia bất động sản Trần Minh cho rằng, đầu tư tài chính nói chung và đầu tư bất động sản nói […]

Xem thêm