Quy Nhơn – Bình Định phát triển toàn diện, sẵn sàng đón vận hội mới

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, Quy Nhơn – Bình Định đã liên tiếp nhận tin vui trên nhiều phương diện: kinh tế vĩ mô, hạ tầng xã hội, du lịch…

Quy Nhơn – Bình Định khởi sắc trên nhiều phương diện

Đầu tháng 2/2023, tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng, tỉnh Bình Định đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 60 nghìn tỷ đồng, đáng chú ý nhất là Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 2 nghìn tỷ đồng, Tổ hợp này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu… của 20.000 nhân sự công nghệ, hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của Đông Nam Á. Dự án cũng cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của Bình Định.

Quy Nhon

Quy Nhơn – Bình Định phát triển toàn diện, sẵn sàng đón vận hội mới

Hạ tầng giao thông cũng là thế mạnh của tỉnh nhà. Hiện Bình Định là địa phương hiếm hoi sở hữu hạ tầng giao thông đa dạng từ đường bộ – cảng biển – hàng không – đường sắt. Được biết sau khi hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng của Bình Định có 3 trục đường hướng Bắc – Nam gồm đường cao tốc, Quốc lộ 1A và đường ven biển cùng hệ thống đường Đông – Tây. Sở hữu 134km đường biển, Bình Định có cảng biển quốc tế Quy Nhơn nối liền giao thương quốc tế và thu hút đầu tư. Về hàng không, sân bay Phù Cát đang được định hướng đầu tư trở thành sân bay quốc tế; về đường sắt, ga Diêu Trì, ga Quy Nhơn từ lâu đã trở thành một trong những trạm ga lớn vận chuyển hành khách và hàng hóa của vùng duyên hải miền Trung…

Ở khía cạnh du lịch, Quy Nhơn đang sở hữu nhiều ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, môi trường kinh tế – văn hóa – xã hội, sức hấp dẫn các nguồn lực đầu tư mới… Tỉnh đang đứng trước cơ hội trở thành “thủ phủ” mới của du lịch miền Trung, đồng thời là trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á. Minh chứng mới đây, Quy Nhơn được tờ Sydney Morning Herald gọi là “Maldives của Việt Nam”, còn tạp chí du lịch Lonely Planet đã liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử, nơi nhất định phải đến ở Việt Nam.

Sức hút của thị trường bất động sản Quy Nhơn – Bình Định

Năm 2023, Bình Định phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP 7,0 – 7,5%, tiếp tục phát huy lợi thế của tỉnh và huy động các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng… Với bức tranh kinh tế vĩ mô và hạ tầng giao thông tươi sáng trong những tháng đầu năm, cộng hưởng với sức bật mạnh mẽ về du lịch, Quy Nhơn – Bình Định hứa hẹn sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển kinh doanh.

Lượng khách du lịch liên tục tăng cao đang trở thành “ngòi nổ” kích thích các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm dịch vụ tại thành phố Quy Nhơn. Ghi nhận thị trường cho thấy, các nhà đầu tư hiện nay có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm nhà phố thương mại – shophouse khu vực trung tâm hoặc gần biển nhiều hơn để lên kế hoạch cho bài toán kinh doanh của mình. Các dự án có sản phẩm ra hàng đều đạt tỉ lệ tiêu thụ khá cao, thậm chí cháy hàng trong thời gian ngắn.

Với kết cấu đa năng gồm một tầng trệt và nhiều tầng cao, các căn shophouse đều mang lại lợi ích tối ưu. Mặt tiền ở tầng trệt được ưu tiên diện tích để mở cửa hàng kinh doanh, thì các tầng trên có thể sử dụng làm không gian sinh hoạt gia đình hoặc khai thác cho thuê homestay, thu lợi nhuận kép hấp dẫn.

Trong khi mức tiêu dùng của du khách tại Quy Nhơn không ngừng tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 61.233,8 tỷ đồng, tăng trên 18% so với cùng kỳ (theo số liệu của Sở Du lịch Bình Định tính trong 8 tháng đầu năm 2022), thì shophouse có thể được ví như “gà đẻ trứng vàng” tại thị trường mới nổi này.

Phoi Canh Regal Quy Nhon Moi 1

Những căn shophouse đẳng cấp nhanh chóng lọt mắt xanh nhiều nhà đầu tư

Tuy nhiên thực tế, nguồn cung shophouse tại Quy Nhơn còn khá khiêm tốn, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhà đầu tư. Theo Ông Trần. N. Anh, một nhà đầu tư lâu năm cũng là chủ một chuỗi nhà hàng có tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong tương lai, một lượng lớn khách du lịch sẽ đổ về Quy Nhơn tham quan và nghỉ dưỡng, vì vậy tôi đang có ý định mở rộng chi nhánh để đón đầu dòng khách hàng tại thị trường này. Nhưng để tìm mặt bằng kinh doanh đẹp ngay trong trung tâm thành phố khá khó khăn. Trung tâm thương mại lớn hiện chưa có nhiều, trong khi các nhà phố tại các trục đường ven biển đa phần đã xây dựng lâu, thường có mặt tiền nhỏ, không có chỗ để xe. Vì vậy, tôi vẫn đang nghe ngóng thông tin về các dự án mới sắp ra mắt để có thể chọn được địa điểm kinh doanh như ý”.

Giới chuyên môn nhận định, khi mà ngành du lịch địa phương đang vào đà tăng trưởng mạnh mẽ thì tình trạng thiếu hụt các sản phẩm nhà ở kết hợp thương mại hạng sang như shophouse đang là bài toán khó cho thành phố. Mặt khác điều này cũng mở ra vận hội mới cho các đơn vị phát triển bất động sản danh tiếng gia nhập thị trường tiềm năng này. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể trông đợi vào những doanh nghiệp tiềm lực và tâm huyết có thể sẽ sớm kiến tạo những dự án đẳng cấp hơn nơi miền đất di sản Quy Nhơn.

Mời xem thêm: Đón sóng du lịch, xu hướng kinh doanh shophouse “nở rộ” tại Quy Nhơn

AI Chatbot Avatar