PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO LỐI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN PHÁP

31/12/2021
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Nhắc đến kiến trúc Pháp, điểm ấn tượng đầu tiên chính là nét lãng mạn, cổ điển nhưng vô cùng thanh lịch và sang trọng. Mỗi công trình mang một dáng vẻ khác nhau, đều sở hữu những nét đặc trưng của lối thiết kế theo kiến trúc Pháp với mái vòm, cột, kèo và phù điêu trang trí tỉ mỉ.

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO LỐI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN PHÁP - Viet Nam Smart City

Nhà thờ Đức Bà – một công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng tại Hồ Chí Minh
 
Hiện nay, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang sở hữu những công trình kiến trúc Pháp nguy nga, ấn tượng, trở thành nét đẹp cổ điển, sang trọng giữa lòng thành phố như nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, trụ sở ủy ban nhân dân thành phố HCM, Nhà hát lớn Hà Nội và HCM, Bưu điện Hà Nội và HCM. Đây cũng là những địa điểm tham quan nổi tiếng cho du khách và giới trẻ. 
PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO LỐI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN PHÁP - Viet Nam Smart City

Nhà hát lớn Hà Nội – công trình kiến trúc Pháp giữa lòng thủ đô
 
Ngày nay, kiến trúc tân cổ điển Pháp vẫn là phong cách được yêu thích khi ứng dụng trong xây dựng dân dụng. Nhiều biệt thự, nhà phố đang sử dụng lối kiến trúc tân cổ điển này. Thiết kế nhà ở theo phong cách tân cổ điển Pháp thường nhấn mạnh vào các bức tường và cột trụ, tập trung vào sự tối giản, sang trọng, không quá màu mè, mọi chi tiết đều được sắp xếp một cách trình tự,tạo cảm giác rộng thoáng và tinh gọn. 
Cùng điểm qua một số nét đặc trưng dễ nhận thấy trong những công trình thiết kế theo lối kiến trúc Pháp tân cổ điển. 

Mái vòm

Kiến trúc mái vòm là một phần di sản của thành phố Paris. Có cấu tạo từ kẽm và đá đen nên những thiết kế mái vòm thường có màu từ xám nhạt đến xám than. Kiến trúc mái vòm xuất hiện ở thập niên cuối của thế kỉ XIX, với sự lên ngôi của trường phái Tân nghệ thuật vào năm 1895, nổi bật ở sự đa dạng trong chất liệu, lối sáng tạo hiện đại, tự do, không gò bó, đối lập với trường phái Hàn lâm của thế kỉ XIX. Điều này cũng thể hiện ở sự đa dạng trong thiết kế mái vòm : ngói đá đen hình chữ nhật hoặc vảy cá, kẽm, bê tông, đồng, chì,… tất cả vật liệu đều có thể được sử dụng trong xây dựng mái vòm.
PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO LỐI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN PHÁP - Viet Nam Smart City

Mái vòm đặc trưng trong kiển trúc Pháp 

Cửa sổ áp mái

Cửa sổ mái được đặt trên tầng áp mái của ngôi nhà, được thiết kế thụt vào hoặc nhô ra tùy thuộc vào độ dốc mái. Cửa sổ mái cho phép thông gió và cung cấp ánh sáng cho căn phòng áp mái. Thiết kế này cũng có thể được biến hóa thành ban công nhỏ giúp không gian tầng áp mái trở nên thoáng đãng hơn, cũng như cho phép ánh sáng và không khí được cung cấp tối đa cho căn phòng.
PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO LỐI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN PHÁP - Viet Nam Smart City

Le Pavillon – với những nét đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển Pháp: cửa áp mái, phù điêu ..vv..

Phù điêu trang trí

Phù điêu trang trí mang lại nét độc đáo, sang trọng và nổi bật cho mỗi căn nhà. Hầu hết các bức phù điêu đều sử dụng hoa văn đắp nổi một cách tinh tế trên nền trắng nhã nhặn. Loại hoa văn được sử dụng tùy theo sở thích của gia chủ. 
PHONG CÁCH THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO LỐI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN PHÁP - Viet Nam Smart City

Le Pavillon – nét Pháp hào hoa giữa lòng Đà Nẵng
 
Tại Đà Nẵng, dự án Le Pavillon là một trong những dự án nhà phố thương mại cao cấp đậm dấu ấn kiến trúc Pháp, mang lại một vẻ đẹp hào hoa, tráng lệ giữa lòng Đà Nẵng. Le Pavillon được mệnh danh là siêu phố Châu Âu đẳng cấp đầu tiên tại Đà Nẵng.
Bài viết liên quan

DỰ ÁN MỸ KHÊ ANGKORA PARK TẠO ‘SÓNG’ TẠI THỊ TRƯỜNG QUẢNG NGÃI NHỜ VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA

31/12/2021

Giữa thời điểm giá bất động sản ven biển liên tục leo dốc, nhà đầu tư ráo riết săn tìm mà nguồn cung khan hiếm, dự án khu đô thị ven biển Mỹ Khê Angkora Park tại Quảng Ngãi đã được truyền tai, trở thành một “hiện tượng” tại thị trường này. Nhiều năm trước, Quảng Ngãi chỉ […]

Xem thêm

TIỀM NĂNG TỪ XỨ SỞ GIÓ LÀO, CÁT TRẮNG

31/12/2021

Ngoài sở hữu tiềm năng du lịch, Quảng Bình còn có những lợi thế về cơ sở hạ tầng. Với quyết tâm tạo đổi mới dịch vụ từ cơ sở hạ tầng, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt dự án trọng điểm của Quảng Bình đã được đẩy nhanh tiến độ. Mới đây, thông […]

Xem thêm

SẼ CÓ TÀU ĐIỆN NỐI ĐÀ NẴNG VÀ HỘI AN

01/01/2022

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực huy động các nguồn lực từ ngân sách, nguồn vốn ODA, nguồn vốn tư nhân trong các dự án PPP để đầu tư, triển khai các dự án cơ sở hạ […]

Xem thêm

Triển vọng phục hồi của bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam

07/04/2022

Sự phục hồi du lịch tại các địa phương có lợi thế như Đà Nẵng, Quảng Nam tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng. Mục lụcTăng tốc kích cầu du lịchTriển vọng cho bất động sản nghỉ dưỡngCơ hội lớn cho Đà Nẵng, Quảng Nam Tăng tốc kích cầu du lịch Đà […]

Xem thêm