Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse hiệu quả, lưu ý khi mua Shophouse

21/07/2022
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Shophouse là mô hình kinh doanh bất động sản được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay và có sức nóng trên thị trường nhờ vào những đặc điểm ưu việt. Tuy nhiên bên cạnh đó xu hướng kinh doanh căn hộ Shophouse cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu nhà đầu tư thiếu đi sự tỉnh táo và tinh tường. Bài viết dưới đây dưới góc nhìn đánh giá của Viet Nam Smart Citysẽ giúp bạn phần nào nắm rõ hơn về loại hình này

Những lưu ý khi mua Shophouse

Shophouse là loại hình bđs có nhiều ưu thế nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro, vì vậy mà việc mua Shophouse sẽ cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhằm lựa chọn những dự án bán căn hộ Shophouse uy tín, có vị trí thuận tiện và các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh lời khi đầu tư kinh doanh.

Shophouse phù hợp với những đối tượng khách hàng dùng để ở và kết hợp kinh doanh. Vì thế mà kênh đầu tư này luôn được nhiều người lựa chọn và cân nhắc mặc dù mức giá để đầu tư là khá lớn. Vậy để có thể chọn được Shophouse giá rẻ, thích hợp để kinh doanh và đảm bảo về tính pháp lý cần lưu ý đến những vấn đề nào? Mời các bạn cùng theo dõi các nội dung han tích đánh giá bất động sản khi mua bán shophouse dưới đây:

Mục đích mua Shophouse là gì?

Nhà đầu tư mua Shophouse để làm gì là điều cần quan tâm khi chọn mua căn hộ nay. Có thể cần mua với mục đích đầu tư để ở và cho thuê lại hoặc có thể để ở và trực tiếp kinh doanh, đầu tư mua và chuyển nhượng lại.

Vì vậy, trước khi mua căn hộ Shophouse chung cư không chỉ nghĩ đến vấn đề nó có chức năng vừa để ở và có thể kinh doanh là đủ và mua theo xu thế. Bởi mỗi căn Shophouse sẽ phù hợp với loại mục đích kinh doanh khác nhau. Cho nên trước khi mua thì bạn cần tính toán đến việc mục đích để tự kinh doanh hay cho thuê lại để tính toán đến giá trị lợi ích mà mình hướng tới.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh của căn hộ Shophouse

Tiềm năng kinh doanh căn hộ Shophouse được đánh giá cao và sẽ phụ thuộc vào vị trí và cách lựa chọn kinh doanh gì ở Shophouse sao cho phù hợp với nhu cầu của cư dân tại đây. Tuy nhiên giới chuyên gia bđs xác định giá trung bình mức tỷ suất lợi nhuận có thể đạt được từ 8 đến 12%, cao hơn so với chung cư thương mại và đặc biệt sẽ có tính tăng trưởng và phát triển tốt nhờ vị trí và dân cư ngày một tăng.

Tính toán chi phí vận hành, dịch vụ căn hộ Shophouse

Lựa chọn mua căn hộ Shophouse không thể không tính đến yếu tố phí dịch vụ và vận hành của dự án đó. Việc này giúp bạn phân tích tính toán và so sánh với các dự án Shophouse khác hay chọn mua nhà phố kinh doanh… đảm bảo yêu cầu về giá trị lãi suất.

Thông thường, các dự án sẽ có mức giá khác nhau, Shophouse có vị trí trung tâm thì phí sẽ cao hơn so với khu vực ngoại đô.

Đầu tư kinh doanh shophouse có an toàn?

Chọn vị trí Shophouse có yếu tố gì là tốt nhất trong kinh doanh?

Để chọn kinh doanh Shophouse sinh lời cao bạn phải trả lời được câu hỏi này. Thường các vị trí Shophouse là các căn nằm ở vị góc của toàn nhà, Có mặt đường lớn, tiện đỗ dừng xe,  tầm nhìn đẹp, gần công chính, thoáng mát với lưu lượng dân cư qua lại đông. Ở những vị trí đẹp, thuận tiện này sẽ giúp bạn có được lợi thế về vị trí kinh doanh nên dù chọn mua đi bán lại hay cho thuê, hoặc tự kinh doanh để góp phần gia tăng lợi nhuận tốt hơn so với các vị trí khác.

Tìm hiểu về quyền sở hữu căn hộ Shophouse

Quyền sở hữu căn hộ Shophouse ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua và các tính toán về kế hoạch kinh doanh, khả năng thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao. Vì thế trước khi mua căn hộ này cần nắm rõ quyền sở hữu nhà Shophouse như thế nào. Hiện nay mô hình Shophouse có 2 loại hình với quyền sở hữu khác nhau mà người dùng cần nắm rõ để cân nhắc khi mua đó là:

 • Hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài: Là các Shophouse nằm tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4-5 tầng
 • Shophouse có sổ đỏ 50 năm: Shophouse nằm tại vị trí tầng 1 – 2 khối đế chung cư.

Quyền chuyển nhượng Shophouse

Về mặt pháp lý căn hộ Shophouse là bất động sản có quyền được đưa vào các giao dịch bất động sản như bình thường nếu đảm bảo đầy đủ về điều kiện sở hữu. Các thủ tục chuyển nhượng, mua bán căn hộ này sẽ có thể theo hình thức căn hộ chung cư nếu là Shophouse chung cư hoặc có thể là bán nhà đất nếu là Shophouse nhà biệt thự liền kề, nằm tại các dãy phố của khu đô thị đã quy hoạch đó.

Nhưng cần lưu ý về chính sách pháp lý đối với từng hình thức chuyển nhượng mất phí và không mất phí đối với nhà Shophouse như sau:

 • Không mất phí chuyển nhượng; Shophouse đã có hợp đồng thỏa thuận, đặt cọc nhưng chưa ký hợp đồng mua bán.
 • Nộp 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới: Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà.
 • Nộp 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ + sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ: Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ.
 • Nộp phí 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ, sổ đỏ sang tên người mới:

Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse chặt chẽ giúp đảm bảo an toàn về pháp lý

Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse chặt chẽ giúp đảm bảo an toàn về pháp lý

Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse cần lưu ý những gì?

Mua bán căn hộ Shophouse cần có hợp đồng mua bán và để đảm bảo quyền lợi về pháp ký, tính an toàn trong giao dịch thì cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Thỏa thuận giá mua bán căn hộ Shophouse
 • Xác định rõ thời hạn bàn giao căn hộ Shophouse
 • Chất lượng công trình bàn giao: loại vật liệu, nội ngoại thất, điều kiện bàn giao chi tiết.
 • Thỏa thuận giá quản lý, dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành khi đưa vào sử dụng kinh doanh
 • Thỏa thuận và quy định và điều khoản điều kiện và các mặt hàng được và không được phép kinh doanh tại Shophouse đó.
 • Vấn đề công chứng hợp đồng mua bán: nếu mua bán từ chủ đầu tư, đơn vị có chức năng phân phối bất động sản hợp pháp thì không phải công chứng. Nếu là mua Shophouse của tư nhân… thì cần phải có công chứng. Nhưng tốt hơn hết bạn không cần phải biết là hợp đồng có bắt buộc công chứng hay không mà nên đảm bảo tối ưu pháp lý hợp đồng bằng cách công chứng hợp đồng đầy đủ.

Tính toán đến những rủi ro khi mua căn hộ Shophouse

Loại hình căn hộ Shophouse có nhiều ưu thế nhưng cũng tồn tại những rủi ro mà người mua cần lưu ý để tránh gặp phải đó là:

 • Giá trị thực và yếu tố thanh khoản:
 • Các căn hộ Shophouse sẽ có mức giá đầu tư lớn cao hơn so với căn hộ thông thường ít nhất khoản 20% và vì vậy mà cần phải có những bước tính toán cẩn thận về khả năng thanh khoản, lợi nhuận kỹ càng để tránh mua giá cao, đặc biệt ở những dự án Shophouse cao cấp, nổi bật.
 • Lưu ý về thời hạn sử dụng: bạn đã biệt rào cản của nhà Shophouse đó là có những loại hình chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. Vì vậy, cần phân biệt loại Shophouse có thời hạn 50 năm và loại có thời gian sử dụng lâu dài tránh mua nhầm. Vấn đề thời hạn đối với nhà đầu tư mua bán Shophouse sinh lời sẽ không đáng ngại nhưng nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì rất có thể đây là vấn đề cần phải quan tâm. Trong trường hợp này cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, nhà Shophouse hay căn hộ Shophouse chung cư và có thể tìm hiểu về cam kết của chủ đầu tư về việc gia hạn thêm thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm.
 • Bên cạnh đó, đối với những Shophouse đang xây dựng và chưa bàn giao thì chắc chắn rủi ro về tiến độ bàn giao cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc, kế hoạch đầu tư sinh lời, cơ hội mua bán.

Do vậy, khi mua nhà Shophouse cần lưu ý có những tính toán về vị trí, chất lượng, sinh lời cũng như yếu tố về pháp lý trước khi ký hợp đồng xuống vốn đầu tư.

Cách thức kinh doanh shophouse đạt hiệu quả tốt

Cách thức kinh doanh shophouse đạt hiệu quả tốt

Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều dự án căn hộ, nhà Shophouse và nó đang phát triển ở nhiều tỉnh thành trên cả nước không riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ. Mà bất cứ khu vực, tỉnh thành nào có tiềm năng và kinh tế phát triển tốt đề đã bắt đầu được đầu từ mô hình nhà ở thương mại như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Yên, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Quốc, bởi các nhà đầu tư lớn, thương hiệu uy tín như: Vincom, vinhomes, fpt…

Với ưu thế về mặt bằng kinh doanh giúp cho mô hình này tỏ ra khan hiếm hàng cung cấp cho khách hàng có nhu cầu và người đầy tư có thể lựa chọn được các mô hình khác nhau như:

Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse sinh lời tốt như thế nào? Tham khảo một số gợi ý kinh doanh Shophouse dưới đây:

Kinh doanh cho thuê Shophouse

Shophouse cho thuê là một hình thức kinh doanh có thể sinh lời tốt và có thể lựa chọn cách thức này để đầu tư.

Việc cho thuê Shophouse tất nhiên sẽ phụ thuộc vào vị trí của chúng nhưng hiện nay doanh thu trung bình từ việc căn hộ Shophouse cho thuê khá tốt khoảng từ 25 đến 35$/m2/tháng phụ thuộc vào diện tích và lợi thế mặt bằng nên cho tỉ suất lợi nhuận tốt.

Để kinh doanh cho thuê Shophouse thành công thì bạn cần:

 • Lựa chọn Shophouse cho thuê giá tốt
 • Trung bình lợi nhuận là khoảng từ 8 – 12% nhưng không phải căn nào cũng có thể cho lãi suất tốt khi cho thuê và thậm chí có những vị trí chỉ đạt khoảng 4% thấp hơn lãi suất ngân hàng. Điều này ảnh hưởng bởi vị trí mặt bằng,cho nên nếu lựa chọn cho thuê Shophouse chắc chắc chắn sẽ cần lựa chọn mặt bằng sinh lời, đẹp thì giá cho thuê mới cao.
 • Các vị trí có được dân cư đông, nhu cầu mua sắm cao, mặt bằng tiện lợi cho mua bán thì là Shophouse có thể sinh lời tốt, nên giá cho thuê cũng sẽ cao và tăng lên. Tuy nhiên, những nhà đầu tư kinh doanh Shophouse có thể chọn vị trí đẹp và mặc dù dân cư hiện tại chưa đông để giảm giá cho thuê và tính đến tiềm năng phát triển dự án để tính toán để lợi thế về thời gian sau này. Đây cũng là cách giúp bạn có được giá đầu tư Shophouse thấp nhưng lợi ích tương lai sẽ cao nhờ chọn đúng thời điểm đầu tư.

Shophouse kinh doanh gì sinh lời cao

Shophouse kinh doanh gì sinh lời cao

Shophouse kinh doanh gì?

Kinh doanh Shophouse ngoài việc cho thuê lại mặt bằng thì có tự mở kinh doanh với một số loại hình phù hợp. Vậy kinh doanh gì ở Shophouse? Đương nhiên có thể kinh doanh nhiều mặt hàng nhưng không phải cái nào cũng phù hợp. Chính vì thế phải lựa chọn mặt hàng hợp với mô hình này như:

Làm quán cà phê: Lợi thế về mặt bằng đẹp và không bị hạn chế về thời gian kinh doanh có thể phục vụ 24/24h giúp cho bạn hoàn toàn có được những ưu ái từ khách hàng. View đẹp, dễ đỗ dừng xe và quan trọng là giá chi phí sẽ rẻ hơn so với vào khách sạn để uống cafe

Làm nhà hàng ẩm thực ăn uống: Với một khu đô thị đông dân và chắc chắn chẳng thể nào có thể thiếu được nhu cầu ăn uống từ bình dân đến cao cấp. Vì vậy các cửa hàng ăn uống ở khu vực này sẽ là ý tưởng kinh doanh sinh lời hiệu quả.

Làm khu vui chơi trẻ em: Một khu vui chơi trẻ em giữa lòng đô thị chẳng bao giờ là thừa và bạn có thể kết hợp chúng với việc kinh doanh đồ uống, ăn nhanh phục vụ cho các thực khác nhỏ và người đi cùng.

Mở trường mầm non, dịch vụ giữ trẻ: Đây là mô hình kinh doanh rất tốt ở mặt bằng căn hộ Shophouse bởi tiện gửi trẻ cho dân cư bởi có mặt bằng tốt.

Ngoài ra có thể kinh doanh Shophouse với việc mở siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch, thời trang…

Bài viết liên quan

5 YẾU TỐ NỔI BẬT TẠO NÊN SỨC HÚT CỦA MARINA COMPLEX

01/01/2022

1. Vị trí độc tôn Tọa lạc trên trục đường “kim cương” Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, ngay mặt tiền sông Hàn, phía Nam tiếp giáp biển, phía Tây giáp núi Sơn Trà, Marina Complex hội đủ các yếu tố để phát triển giao thương, du lịch tạo nên những giá trị vượt […]

Xem thêm

Shophouse là gì – Tìm hiểu chi tiết về nhà phố thương mại

25/10/2023

Loại hình shophouse xuất hiện từ rất lâu đời, vào thế kỷ 16 tại châu Âu. Ban đầu, shophouse được xây dựng để phục vụ cho các thương nhân buôn bán trong các thành phố. Sau đó, shophouse dần trở thành một loại hình bất động sản phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, […]

Xem thêm