Kết nối, thúc đẩy đầu tư Đức vào thành phố Đà Nẵng

25/06/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Tại TP. Đà Nẵng hiện mới có 11 dự án đầu tư đến từ Đức với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 triệu USD – kết quả rất khiêm tốn so với dư địa hợp tác giữa hai bên.

Chiều 23/6, tại TP. Đà Nẵng diễn ra “Tọa đàm kết nối đầu tư Đà Nẵng – Đức” do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) tổ chức.

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện kết nối các kết nối doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng; xây dựng tiền đề phát triển quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian đến.

Kết nối, thúc đẩy đầu tư Đức vào thành phố Đà Nẵng - Viet Nam Smart City

Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Ban Hội trợ xúc tiến đầu tư Đà Nẵng với Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh, Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại khu vực Đông Nam Á.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu 2 chiều Việt Nam – Đức đạt hơn 12,5 tỷ USD. Hiện có 444 dự án của nhà đầu tư Đức tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 2,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, tại TP. Đà Nẵng, hợp tác hai chiều giữa Đà Nẵng – Đức còn rất khiêm tốn. Đến hết tháng 5/2023 mới có 11 dự án của nhà đầu tư Đức đầu tư vào thành phố với tổng vốn đăng ký 10,3 triệu USD, chỉ chiếm 0,1% về số lượng dự án và 0,2% tổng vốn đăng ký FDI vào thành phố.

Tại Tọa đàm, thành phố Đà Nẵng đã thông tin các dự án, định hướng lĩnh vực thu hút đầu tư vào thành phố tập trung vào du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Đà Nẵng ưu tiên thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ tiên tiến, quản trị vận hành hiện đại, đổi mới sáng tạo có tác động lan tỏa như lĩnh vực công nghệ thông tin sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao, R&D, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ logistics, dịch vụ du lịch – bất động sản giá trị cao, tài chính…

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng mong muốn với vai trò kết nối của mình GBA sẽ đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực miền Trung Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. “TP. Đà Nẵng sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển ổn định”, ông Hồ Kỳ Minh nói.

Ông Elmar Dutt – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam GBA cho biết, miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đang ngày càng được các doanh nghiệp Đức quan tâm. “Vì vậy tôi tin tưởng thời gian đến sẽ có nhiều dự án hơn nữa của doanh nghiệp Đức được triển khai tại Đà Nẵng”, ông Elmar Dutt chia sẻ.

Trong khuôn khổ tọa đàm, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư và Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đã ký kết Bản Ghi nhớ về việc Hợp tác trong hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu tư.

Bài viết liên quan

Thành phố là “đô thị đáng sống bậc nhất thế giới” của Việt Nam, có “tiên cảnh” trong phim bom tấn Mỹ, mỗi năm hút cả hàng triệu người đổ về

08/11/2023

Thành phố này từng là một trong những thương cảng lớn bậc nhất của miền Trung, là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng của cả nước. Năm 2022, theo khảo sát thường niên Expat Insider của Tổ chức InterNations, Việt Nam đứng thứ 7 trong tổng số 52 quốc gia đáng sống nhất cho […]

Xem thêm

Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

11/11/2023

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thành phố chú trọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và xác định Mỹ là thị trường trọng điểm đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Tại Diễn đàn “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và […]

Xem thêm