Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

11/11/2023

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thành phố chú trọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và xác định Mỹ là thị trường trọng điểm đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ – Cơ hội nào cho doanh nghiệp” ngày 10/11, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, tính đến nay, thành phố có 81 dự án đầu tư từ Hoa Kỳ, tổng vốn hơn 487,85 triệu USD. Trong đó 19 dự án công nghệ thông tin với tổng vốn hơn 63,8 USD.

“Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh cũng chính là những lĩnh vực mà thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch…”, ông Minh cho hay.

Về phía Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh với tỷ trọng chiếm khoảng 56,2% trong năm 2022. Một số mặt hàng xuất khẩu chính là sản phẩm may mặc, giày da, gỗ, bóng đèn, chip điện tử, sợi, lều cắm trại, linh kiện phụ tùng ngành ô tô…

Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ tại tỉnh Quảng Nam còn khá khiêm tốn. Đến nay, tỉnh Quảng Nam chỉ có 7 dự án FDI Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 5,86 triệu USD. Các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ chủ yếu được cấp trong giai đoạn từ năm 2021 trở về trước, từ năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp từ Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tỉnh Quảng Nam khá hạn chế.

Tháng 4/2023, một doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đến tìm hiểu và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về nghiên cứu đầu tư Dự án sản xuất dầu diesel sinh học (biodiesel), thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ từ cây bèo lục bình.

“Trong thời gian tới, tỉnh sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam – Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, năng lượng sạch…”, ông Bửu chia sẻ.

Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ - Viet Nam Smart City

Diễn đàn thu hút 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ tham gia

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác lớn của Hoa Kỳ. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chưa bao giờ mạnh như vậy. Giữa hai nước đã có những thỏa thuận trong việc thúc đẩy nền công nghiệp bán dẫn giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; thành lập nhóm công tác liên quan đầu tư công nghệ bán dẫn, hỗ trợ công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực…

Lấy dẫn chứng về sự thành công của nhà máy sản xuất linh kiện cho máy bay Boeing ở Đà Nẵng, Đại sứ bày tỏ: “Chúng tôi rất mong được thấy nhiều hơn các dự án đầu tư của Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Chúng tôi sẽ hỗ trợ để Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 và chuyển đổi thành nền kinh tế số”.

Bài viết liên quan

Mua căn hộ chung cư đang là xu thế vì những lý do gì?

Căn hộ chung cư đang được đánh giá là một trong những xu hướng nhà ở theo chuẩn tương lai với những giá trị vô cùng khác biệt, mang lại sự đẳng cấp, sang trọng và hiện đại cho từng không gian sinh hoạt. Đặc biệt, việc lựa chọn và sở hữu cho mình những […]

11/03/2022

Đà Nẵng giải ngân đầu tư công thứ 2 miền Trung

Ngày 22-2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chủ trì hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023. Mỗi tháng giải ngân gần 500 […]

22/02/2023