Apple đã chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam

07/09/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Xu hướng dịch chuyển dịch các chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra mạnh mẽ cho thấy cơ hội lẫn thách thức của doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Apple đã chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam - Viet Nam Smart City

Apple đã chuyển 11 nhà máy sản xuất sang Việt Nam.

Ngày 5-9, Vụ thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Việt Nam-Địa điểm chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu: Cơ hội và thách thức”.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư tại Việt Nam

Ông Nguyễn Thắng Vượng, Vụ thị trường Châu Âu, Châu Mỹ cho biết, thời gian qua xu hướng dịch chuyển dịch các chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra mạnh mẽ.

Đơn cử, đến nay tập đoàn Apple của Hoa Kỳ đã chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam, tập đoàn Intel mở rộng giai đoạn hai nhà máy kiểm định chip tại TP.HCM tổng trị giá 4 tỉ USD, tập đoàn Lego của Đan Mạch đầu tư xây dựng nhà máy ở Bình Dương tổng vốn 1 tỉ USD.

Gần đây, những tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Boeing, Google, Walmart đều có sự nghiên cứu môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tìm kiếm mở rộng mạng lưới các nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Đến nay, Samsung đã dịch chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất điện thoại của tập đoàn về Việt Nam và Ấn Độ. 60% sản lượng điện thoại thông minh của Samsung bán ra trên toàn thế giới là đang được sản xuất tại Việt Nam.

Qua đó, cho thấy cơ hội lẫn thách thức đối với doanh nghiệp (DN) Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết, hiện nay DN Việt tham gia vào chuỗi cung ứng chỉ ở khâu trung gian, có giá trị gia tăng thấp. Khâu cung cấp nguyên vật liệu chính cho ngành sản xuất chế biến chế tạo, dệt may, da giày phần lớn phải nhập khẩu.

Theo ông Hoàn, trước kia Việt Nam tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ nhưng hiện nay chi phí nhân công ngày càng tăng nên mất dần lợi thế này.

Tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN

Theo ông Hoàn, một trong những điều DN vốn đầu tư nước ngoài (FDI) quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam là khả năng cung ứng của DN công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước.

Vì vậy, để đón làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng của DN FDI vào Việt Nam thời gian tới, Cục Công nghiệp tập trung các hoạt động như xây dựng chính sách, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho DN.

Theo đó, Nghị định 111/2015 về phát triển CNHT có những chính sách ưu đãi cho ngành CNHT nhưng để phù hợp với tình hình mới, Bộ Công Thương trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 111/2015 nhằm tạo điều kiện hơn nữa để DN CNHT hưởng được nhiều ưu đãi hơn, nâng cao năng lực, tăng tính cạnh tranh với đối thủ nước ngoài.

Hợp tác chặt chẽ với các đối tác như Samsung, Toyota… nâng cao năng lực cho DN CNHT.

“Gần đây, chúng tôi phát triển thêm một bước nữa là nâng cấp nhà máy của các DN CNHT Việt Nam qua biên bản ghi nhớ phát triển 50 nhà máy thông minh với Samsung” – ông Hoài nói.

Ông Yang Yoon Ho, Giám đốc quan hệ khách hàng Công ty Samsung Electronic Việt Nam cho biết, qua chương trình nhà máy thông minh, Samsung chia sẻ kiến thức chuyên môn về sản xuất thông minh cho 50 DN theo lộ trình trong hai năm.

Hiện tại, Samsung đã hoàn thành dự án nhà máy thông minh với 26 DN địa phương và tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong thời gian tới.

“Thông qua dự án này, chúng tôi hy vọng DN Việt sẽ củng cố năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu. Xa hơn sẽ có nhiều DN Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và các DN toàn cầu” – ông Yang Yoon Ho nói.

Hiện nay, số lượng nhà cung cấp cấp 1, cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của Samsung tăng gấp 10 lần từ 25 DN vào năm 2014, cuối năm 2022 tăng lên 257 DN.

Từ năm 2015, các chuyên gia sản xuất từ Samsung Hàn Quốc làm việc với 400 DN Việt để cải tiến sản xuất, quản lý chất lượng hướng tới phát triển chuỗi nhà cung ứng tiềm năng.

Các công ty này cho biết năng suất tăng 40%, lỗi sản phẩm giảm 50% sau ba tháng được hỗ trợ.

Những công ty này được ưu tiên tham gia mạng lưới các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam, đến nay Samsung tiếp tục tìm kiếm các nhà cung cấp.

Bài viết liên quan

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư có lợi nhuận cao nhất

04/11/2023

Vượt trên cả trái phiếu, vàng và gửi tiền ngân hàng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường đi xuống, nhà đầu tư lại càng có thêm cơ hội để “săn” được bất động sản giá tốt. Cơ hội “bắt đáy” đang hiện hữu Theo […]

Xem thêm