APEC 2017 – ĐÀ NẴNG KỲ VỌNG SẼ CÓ LÀN SÓNG ĐẦU TƯ SAU APEC

Ngày đăng: 01/01/2022

Sáng 26/10, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ có cuộc trao đổi với báo giới về công tác chuẩn bị APEC 2017.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chia sẻ kỳ vọng về APEC 2017.

– Lãnh đạo Đà Nẵng kỳ vọng gì khi là nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017?

– Trong Tuần lễ cấp cao APEC sẽ có Hội nghị thượng đỉnh quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp và các lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia của 21 nền kinh tế. Họ sẽ bàn các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp, những sáng tạo, đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh. Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có nhiều cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo nền kinh tế. Đó là dịp để đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được trao đổi, cọ xát với những sáng kiến, chiến lược và chủ trương phát triển của các nền kinh tế lớn.

Đây là cơ hội quảng bá tốt nhất của Việt Nam cũng như thành phố Đà Nẵng. Qua việc tổ chức và sau APEC 2017, tôi kỳ vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng – nơi người ta được trải nghiệm suốt một năm qua nhiều sự kiện của APEC. Doanh nghiệp đã biết rất rõ về thành phố Đà Nẵng, những tiềm năng và lợi thế, những dự án kêu gọi đầu tư, những cơ hội thành phố có thể mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp. Đó là cái thuận lợi lớn nhất.

da-nang-ky-vong-se-co-lan-song-dau-tu-sau-apec

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bên cạnh thu hút đầu tư công nghiệp, lãnh đạo thành phố cũng rất kỳ vọng vào phát triển dịch vụ, du lịch.

– Trước thềm APEC, Đà Nẵng tổ chức diễn đàn đầu tư, kết quả thế nào, thưa ông? 

– Tại diễn đàn đầu tư của Đà Nẵng, tổ chức ngày 14-15/10, 3 dự án đã được trao giấy chứng nhận đăng ký, 6 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, 7 dự án được trao thông báo nghiên cứu đầu tư, 11 dự án được trao quyết định cho vay hoặc thỏa thuận cho vay. Tổng cộng có 25 dự án với tổng vốn đạt hơn 35.000 tỷ đồng.

Qua diễn đàn, chúng ta thấy một không khí rất mới. Đó là sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như sự cam kết, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, Chính phủ cho thành phố cải thiện môi trường đầu tư. Có rất nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm đến một số dự án động lực để phát triển thành phố, cũng như những cam kết cụ thể để triển khai.

– Chỉ hơn tuần nữa là đến Tuần lễ cấp cao APEC. Còn điều gì khiến ông lo lắng trong khâu tổ chức của thành phố? 

– 3 năm qua, sau khi có thông tin ban đầu về việc Đà Nẵng được chọn là địa phương đăng cai các sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng rất tích cực.

Nhiều doanh nghiệp đã khai thác tốt nhất những cơ hội mang lại từ APEC để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, triển khai nhiều dự án. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều khu nghỉ dưỡng, khu khách sạn 4-5 sao. Những cơ sở phụ trợ như nhà hàng, khu vui chơi giải trí cũng được đầu tư xây dựng và gấp rút hoàn thiện đúng thời điểm tổ chức APEC.

APEC 2017 – ĐÀ NẴNG KỲ VỌNG SẼ CÓ LÀN SÓNG ĐẦU TƯ SAU APEC - Viet Nam Smart City

Về quản lý đô thị, Đà Nẵng đã tập trung chỉnh trang những tuyến đường chính, dọn dẹp vệ sinh, cải tạo mặt bằng. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế được địa phương hết sức chú ý. Đến nay, tất cả công việc phục vụ cho APEC đã bước vào giai đoạn rà soát, điều chỉnh lại để công tác chuẩn bị được hoàn hảo nhất.

Thời gian đến APEC chỉ còn hơn một tuần, công việc còn lại cũng nhiều, đặc biệt liên quan đến vấn đề trật tự, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, hành vi ứng xử… Chúng tôi sẽ dành thời gian còn lại để lo những công việc này.

– Người dân thành phố tham gia như thế nào vào công tác phục vụ APEC?

– Chúng tôi đã phát động chiến dịch Nụ cười của APEC và được nhiều người dân ủng hộ nhiệt tình. Đó là chiến dịch mời gọi người dân tham gia ứng xử một cách văn minh để đem lại cảm nhận tốt đẹp cho các đại biểu về con người Đà Nẵng.

Nhận thức rõ những tiềm năng phát triển thành phố từ việc tổ chức APEC, người dân ở mặt tiền các tuyến phố, chủ nhà hàng, khách sạn đã chủ động sắp xếp lại những khu vườn trước nhà, trồng thêm hoa tươi để không gian đẹp hơn. 

Đăng ký nhận tin
CTCP ĐÔ THỊ THÔNG MINH VIỆT NAM
Chat qua facebook
CTCP ĐÔ THỊ THÔNG MINH VIỆT NAM
Chat qua zalo