Thời của nhà đầu tư bất động sản sành sỏi

30/03/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Thị trường bất động sản đang có xu hướng “ấm” dần lên, các chủ đầu tư bắt đầu đi “săn hàng” là những dự án được quy hoạch bài bản.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) chia sẻ thị trường bất động sản Quý I/2023 đang có tín hiệu tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ như: Thành lập Tổ công tác rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, địa phương có các dự án đang bị vướng mắc (theo Quyết định số 1435/QĐ-TTg); Công điện số 1164/CĐ-TTg của Chính phủ cũng ban hành để đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện theo Quyết định số 1435/QĐ-TTg, trong đó đề cập việc các doanh nghiệp bất động sản cần phải tự nghiên cứu, xem xét hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu của thị trường…

Bat Dong San Viet Nam

Đối với nhà đầu tư dài hạn, đây lại là thời điểm để xuống tiền khi họ nhìn nhận chu kỳ “phục hồi” của thị trường đang bắt đầu.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản có dấu hiệu dự báo lộ “đáy” khi các chính sách được ban hành, lãi suất hạ nhiệt thì dòng tiền bắt đầu nhập cuộc trở lại, các nhà đầu tư tập trung vào các phân khúc đáp ứng nhu cầu thực, đầy đủ pháp lý và khai thác kinh doanh được ngay.

Thị trường nhìn chung vẫn còn nhiều nghi ngại. Bởi vì vậy, dòng tiền hiện nay chủ yếu vẫn chưa quay lại ngành bất động sản. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư dài hạn, đây lại là thời điểm để xuống tiền khi họ nhìn nhận chu kỳ “phục hồi” của thị trường đang bắt đầu.

Ông Hoàng Trọng Phú (Quận 3, TP. Hồ Chí Minh), một nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm, đã trải qua nhiều phen thăng trầm của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, mức lợi nhuận mà kênh đầu tư này mang lại vẫn khiến ông hài lòng hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Ông Phú chia sẻ, năm nay thị trường đi xuống thay vì “săn” đất nền ông chuyển hướng “săn” các dự án được quy hoạch bài bản, dựa trên các loại hình phù hợp hướng tới khách hàng ở thực và thuê kinh doanh. Có thể một số người cho rằng xuống tiền vào thời điểm này là không khôn ngoan, nhưng ông không đầu tư “lướt sóng” mà tầm nhìn trong 3 – 5 năm tới. Bên cạnh đó, ông Phú không bị phụ thuộc vào vốn vay bởi đã có nhiều vốn tích lũy nhiều năm nên ông không bị áp lực xoay dòng tiền.

Giống như ông Phú, nhiều nhà đầu tư cũng đang bắt đầu “săn” hàng khi thấy những giải pháp khó khăn của thị trường bất động sản đang được Chính phủ, các bộ, ngành đang đồng loạt triển khai. Đặc biệt, Ngân hàng nhà nước Việt Nam mới đây đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định cùng với mở rộng tín dụng cho người mua nhà với lãi suất phù hợp.

Thực tế không chỉ riêng ngành bất động sản, nhiều ngành nghề khác đều đang bị ảnh hưởng bởi khó khăn chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề cản trở nhất lúc này đối với thị trường là rào cản về tâm lý, đa phần người mua ở thực đều chờ đợi giá bất động sản giảm sâu mới tính chuyện mua vào.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, việc xác định đỉnh với đáy của thị trường là đánh giá chủ quan của các cá nhân. Mỗi loại hình bất động sản sẽ có tiềm năng, lợi thế nhất định tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động. Vậy nên, khi đã tích lũy đủ nguồn tài chính và tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu thì người mua không cần quá đắn đo về giá, mà ngay khi thấy có sự điều chỉnh là có thể mua vào.

Các chuyên gia đầu tư bất động sản cũng cho rằng, ngoại trừ các trường hợp khó khăn về tài chính, người có nhu cầu thực về nhà ở và dòng vốn ổn định thì đây là lúc phù hợp nhất để xuống tiền.

Các chuyên gia thông tin thêm, giai đoạn khủng hoảng từ 2008 – 2012 cho tới nay giá đất không ngừng đi lên. Thời điểm hiện tại, thị trường còn có nhiều khó khăn nhưng bất động sản cũng chỉ giảm 10 – 25%, thấp hơn rất nhiều so với mức kì vọng của nhiều người là 30 – 40%.

Một số ý kiến phân tích thêm, bất động sản là nguồn tài nguyên hữu hạn, trong bất cứ giai đoạn hay hoàn cảnh nào, đây vẫn là kênh đầu tư có dòng tiền lớn luôn sẵn sàng đổ vào và cơ hội tăng giá luôn được đảm bảo. Người mua lúc này cần quan tâm việc chọn sản phẩm phù hợp, pháp lý rõ ràng, uy tín và năng lực của chủ đầu tư phải được tìm hiểu kỹ.

Mời xem thêm: An tâm mua nhà – không lo lãi suất mừng 12 năm sinh nhật Đất Xanh Miền Trung

Bài viết liên quan

Miền Trung xây tổ mới để đón “đại bàng mới”

31/03/2023

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045. Qua đó mở ra nhiều cơ hội mới về thu […]

Xem thêm

Tín hiệu tích cực từ dòng tiền đổ vào bất động sản

20/02/2024

Sau thời gian dài gặp khó khăn về dòng tiền, các doanh nghiệp địa ốc đang dần đón nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn nhờ sự hỗ trợ từ các ngân hàng. Báo cáo tài chính của một số ngân hàng thương mại cuối năm 2023 cho thấy, dòng tiền đổ vào lĩnh vực […]

Xem thêm