Thị trường bất động sản Việt Nam luôn nằm trong top ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc

07/06/2023
Theo dõi chúng tôi trêngoogle news

Hiện nay, dòng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu nhà ở, không gian làm việc và giải trí cho nhóm khách này cũng theo đó tăng lên. Ví dụ ở nhóm mặt bằng văn phòng cho thuê, mô hình làm việc hybrid (cả online và offline) là xu hướng chủ yếu trong thị trường cho thuê, và nhóm khách thuê đến từ ngành công nghệ và công nghệ sinh học đang tăng lên. Những con phố công sở (nơi tập trung nhiều tập đoàn, công ty) sẽ thu hút người thuê chuyển tới để tìm được giá thuê tốt nhất.

Còn tăng trưởng kinh tế, giá bất động sản sẽ còn tăng

Đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư được ưa thích, hầu hết ở các nước trên thế giới. Ở Hàn Quốc hay các quốc gia đã phát triển, chứng khoán hay trái phiếu không mấy được ưa chuộng như bất động sản. Trong khi chứng khoán là kênh đầu tư có nhiều biến động, nhiều người vẫn tin rằng, đầu tư vào bất động sản là bài toán đầu tư “chắc thắng”, kể cả dù không có lãi ngay thì họ cũng chỉ cần giữ chắc tài sản của mình, sớm muộn gì giá cũng sẽ tăng.

Thị trường bất động sản Việt Nam luôn nằm trong top ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc - Viet Nam Smart City

Trong những năm vừa qua, lãi suất rất thấp nên người dân Hàn Quốc đầu tư vào bất động sản càng nhiều, trong đó có chung cư cao cấp, khiến giá cả tăng lên, cho tới tận khoảng quý 2 hoặc 3 của năm ngoái, giá bất động sản mới chững lại. Người Hàn Quốc thích sống ở chung cư hơn nhà đất nên thị trường chung cư ở đây rất phát triển. Đáp ứng nhu cầu của người dân, thị trường cũng có nhiều sản phẩm nhưng nhìn chung giá bất động sản Hàn trong những năm vừa qua luôn theo xu hướng tăng lên. Và tôi cho rằng, chỉ cần miễn là còn tăng trưởng kinh tế thì giá bất động sẽ còn tăng.

Không chỉ hấp dẫn với người dân Hàn Quốc, bất động sản Hàn Quốc còn thu hút dòng vốn đầu tư từ nhiều người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc và Nhật Bản. Một trong những lợi thế khi mua bất động sản Hàn Quốc đó là họ có quyền sở hữu hoàn toàn và không có bất kỳ cản trở nào dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, dù họ mua nhà, hay mua đất, không hề có một sự phân biệt nào.

BĐS cao cấp được định nghĩa bởi tiện ích cao cấp, dịch vụ “may đo”,  vị trí đắc địa 

Như đã nói ở trên, người Hàn Quốc thích ở chung cư vì vậy thị trường chung cư của Hàn Quốc rất đa dạng, không chỉ những sản phẩm bình dân, trung cấp mà cả nhà ở chung cư cao cấp cũng được tập trung phát triển nhiều.

Thị trường bất động sản Việt Nam luôn nằm trong top ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc - Viet Nam Smart City

Các sản phẩm cao cấp được định nghĩa bởi những tiện ích cao cấp, những đặc điểm độc lạ và “có 1 không 2”, nằm ở những vị trí độc đắc. Ở đây, chủ đầu tư và quản lý dự án phải làm khách hàng hài lòng bằng việc đem lại các giá trị từ dịch vụ, tiện ích đẳng cấp. Chủ đầu tư cũng phải quan tâm tới việc mang đến những trải nghiệm độc nhất và tạo nên những điểm nhấn về thiết kế, tiện ích. Đây chính là cách tạo nên thành công của một công trình bất động sản cao cấp.

Nhìn chung, phân khúc thị trường bất động sản cao cấp có thể có nhiều thử thách, nhưng nó đem đến cơ hội cho nhà phát triển tạo dựng nên những dự án độc bản và làm thỏa mãn người mua. Bằng việc tập trung vào những yếu tố trên, thị trường bất động sản cao cấp của Việt Nam có thể nắm trọn được phân khúc màu mỡ này.

Trên thực tế, không có bất kỳ một “công thức” cụ thể nào để xây dựng nên những dự án chung cư cao cấp tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, có một vài thông tin tổng quát về thị trường bất động sản cao cấp Hàn Quốc mà thị trường bất động sản Việt Nam có thể tham khảo, ví dụ như kỹ thuật xây dựng, vấn đề đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong quá trình phát triển dự án và nhiều bài học khác nữa về thiết kế cao cấp, tiện ích tối ưu và dịch vụ hạng sang… Nên đặt các dự án ở các đại đô thị mới, gần trung tâm thành phố lớn và cần đảm bảo các hạ tầng xã hội đi kèm như trường học, bệnh viện, không gian giải trí… Nhìn chung, vị trí dự án và các tiện ích cùng hạ tầng xã hội đi kèm là rất quan trọng.

Những gợi mở cho thị trường bất động sản Việt Nam khi phát triển các khu đại đô thị mới

Nhiều ý kiến của các nhà đầu tư quốc tế cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam rất tiềm năng. Tôi đồng tình với quan điểm đó, nhất là khi nhìn vào tỷ lệ và tốc độ đô thị hóa, người dân đang chuyển dần từ các vùng nông thôn tới thành thị. Hơn nữa, số người dân trong độ tuổi lao động của Việt Nam là rất lớn, nhất là tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh. Đó là một yếu tố quan trọng giúp phát triển thị trường bất động sản.

Một số kinh nghiệm từ BĐS Hàn Quốc để tham khảo cho thị trường Việt Nam

  • Về chính sách:

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều chính sách, quy định nhằm vực dậy thị trường bất động sản như cắt giảm thủ tục hành chính, thúc đẩy hợp tác công tư, ưu đãi về thuế…

Tuy nhiên, có những điều đáng quan tâm về chất lượng và hiệu quả của những chính sách này và một vài chuyên gia đề xuất rằng, Chính phủ Việt Nam nên tập trung hơn vào phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và quy hoạch đô thị nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

  • Về sản phẩm:

Những nhà phát triển bất động sản nên chú tâm vào việc đem đến những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng họ nhắm đến, ví dụ giá cả hợp lý, chung cư chất lượng cao và khu phức hợp kết hợp khu dân cư, kinh tế và chức năng xã hội.

Nhà phát triển cũng nên để tâm đến những xu hướng mới nhất và ứng dụng công nghệ trong khi phát triển các sản phẩm bất động sản, ví dụ hệ thống nhà thông minh, đô thị xanh… Sự phát triển của khu đại đô thị mới cũng phải được cân nhắc cả về vấn đề môi trường và trách nhiệm xã hội.

  • Về NĐT phân khúc căn hộ cao cấp:

Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và đúng cách, thẩm định pháp lý trước khi đầu tư vào các chung cư cao cấp, vì thị trường luôn có rủi ro liên quan đến pháp lý mà phần thua thiệt thuộc về người mua.

BĐS Việt Nam luôn nằm trong nhóm thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc

Các nhà đầu tư Hàn Quốc là những nhân tố lớn trong thị trường bất động sản toàn cầu, với những quyết định đầu tư giao động từ 50 triệu đô la Mỹ tới 400 triệu đô la Mỹ. Chỉ riêng trong năm 2019, dòng tiền đầu tư Hàn Quốc vào các dự án bất động sản nước ngoài đã lên tới 17 tỷ đô la Mỹ, khiến Hàn Quốc trở thành đất nước đầu tư mạnh nhất trong châu Á – Thái Bình Dương cho bất động sản ngoại quốc trong năm.

Thị trường bất động sản Việt Nam luôn nằm trong top ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc - Viet Nam Smart City

Đối với thị trường Việt Nam, có nhiều người Hàn Quốc đã sở hữu căn chung cư tại các thành phố lớn. Còn có nhiều người Hàn Quốc khác đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhưng còn lo ngại về các luật lệ dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng bỏ qua tất cả những luật lệ đó, thì tôi nghĩ Việt Nam vẫn luôn nằm trong nhóm những thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của đất nước chúng tôi.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của người Hàn Quốc có thể bao gồm lãi suất, dòng tiền và khả năng sinh lời. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn có thể quan tâm tới vị trí dự án, loại hình dự án (ví dụ như văn phòng, chuỗi cung ứng, bán lẻ, hay khách sạn, khu nghỉ dưỡng) và tầm giá của dự án.

Hiện nay, dòng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu nhà ở, không gian làm việc và giải trí cho nhóm khách này cũng theo đó tăng lên. Ví dụ ở nhóm mặt bằng văn phòng cho thuê, mô hình làm việc hybrid (cả online và offline) là xu hướng chủ yếu trong thị trường cho thuê, và nhóm khách thuê đến từ ngành công nghệ và công nghệ sinh học đang tăng lên. Những con phố công sở (nơi tập trung nhiều tập đoàn, công ty) sẽ thu hút người thuê chuyển tới để tìm được giá thuê tốt nhất.

Các tổ chức, nhà đầu tư Hàn Quốc đang phân bổ tài sản của họ tại nước ngoài và các quỹ bất động sản đang tăng lên và những thông tin trên có thể là những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam.

Bài viết liên quan