Quảng Bình phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới thích ứng thời tiết, thoát tính mùa vụ

07/11/2023
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng khá nặng nề của các hiện tượng thời tiết đặc biệt, để du lịch phát triển thích ứng và thoát tính mùa vụ, Quảng Bình đã có những giải pháp, bước đi phù hợp.

Khi yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến du lịch

Quảng Bình – Điểm đến du lịch đang rất được du khách trong nước và quốc tế yêu thích trong những năm gần đây. Đầu năm 2023, chuyên trang đặt phòng nổi tiếng booking.com đã công bố giải thưởng thường niên Traveller Review Award 2023 tôn vinh 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2023. Theo đó, Phong Nha và Đồng Hới là 2 địa danh của tỉnh Quảng Bình nằm trong Top 10 được vinh danh.

Quảng Bình phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới thích ứng thời tiết, thoát tính mùa vụ - Viet Nam Smart City

Một góc làng Tân Hóa

Vừa qua, Tân Hóa (Minh Hoá) được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh là Làng du lịch tốt nhất thế giới. Tân Hóa là làng duy nhất của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 260 làng đến từ 60 quốc gia tham gia dự giải năm 2023.

Tuy nhiên, du lịch vốn là ngành kinh tế nhạy cảm và phụ thuộc nhiều vào các điều kiện môi trường tự nhiên, điều kiện thời tiết, khí hậu đang khiến ngành Du lịch địa phương phải đối mặt nhiều thách thức.

Mặc dù khá bận rộn vào mùa hè và các dịp lễ lớn nhưng từ cuối tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, các hoạt động du lịch tại Quảng Bình lại sụt giảm do chịu ảnh hưởng của mưa bão và không khí lạnh mùa đông, lượng du khách cũng giảm dần, phần lớn các hoạt động du lịch trong tỉnh sẽ đóng cửa hoặc rất thưa thớt… Thực tế này đòi hỏi ngành Du lịch phải thích ứng, thay đổi để phát triển.

Tìm các hướng đi và quyết sách phù hợp

Quảng Bình phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới thích ứng thời tiết, thoát tính mùa vụ - Viet Nam Smart City

Các bãi biển tại Đồng Hới với những sản phẩm du lịch hấp dẫn luôn là điểm đến yêu thích của du khách

Để thoát tính mùa vụ trong du lịch, khai thác các sản phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách mà không quá phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, Quảng Bình đã có những hướng đi và quyết sách phù hợp như:

Quảng Bình đồng bộ hạ tầng theo hướng hiện đại như: Xây dựng đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3; đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc Bắc – Nam; xây dựng nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ Cảng hàng không Đồng Hới; mở đường du lịch Đồng Hới đi Phong Nha, nâng cấp cảng biển tổng hợp quốc tế Hòn La, cùng nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường sông kết nối các điểm tham quan trên địa bàn tỉnh…

Quảng Bình phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới thích ứng thời tiết, thoát tính mùa vụ - Viet Nam Smart City

Đại lộ biển Võ Nguyên Giáp rộng 60m được tỉnh Quảng Bình đầu tư xây dựng tại bán đảo Bảo Ninh.

Hỗ trợ, đầu tư, tuyên truyền quảng bá, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch an toàn, độc đáo, đáp ứng nhu cầu du khách và thích ứng với điều kiện thời tiết khác nhau, mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách mà không quá phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Tung ra các chương trình kích cầu nhằm hỗ trợ du khách và thúc đẩy tăng trưởng thị trường du lịch của địa phương…

Các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn bốn mùa đang hút du khách

Các sản phẩm du lịch mùa mưa lũ, mùa thu-đông đặc biệt thu hút du khách thời gian qua như: tham quan hang động Chà Lòi, thung lũng Còi Đá trong mùa mưa; đưa vào khai thác hệ thống lưu trú Tú Làn Lodge và homestay nhà nổi tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa, nhiều hoạt động trải nghiệm an toàn trong mùa mưa lũ như thả lưới, câu cá, chèo thuyền kayak vượt lũ, vượt suối chinh phục hang động, trải nghiệm cuộc sống của người dân ở vùng Hung Trâu, bản đồng bào Rục của xã Thượng Hoá…

Quảng Bình phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới thích ứng thời tiết, thoát tính mùa vụ - Viet Nam Smart City

Các tuyến phố đi bộ 4 mùa sầm uất tại Regal Legend sẽ là điểm nhấn đặc sắc trong bức tranh du lịch hấp dẫn tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng mùa đông suối nước nóng Bang (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy), và bộ đôi tuyến phố đi bộ ven hồ và phố đêm ven biển với nhiều hoạt động kinh doanh thương mại, giải trí sầm uất, náo nhiệt tại Khu đô thị du lịch quốc tế Regal Legend (TP. Đồng Hới) đã mang đến những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Đại diện Regal Group – Đơn vị phát triển dự án Regal Legend Quảng Bình đánh giá: “Việc Quảng Bình xây dựng và hoàn thiện nhiều sản phẩm du lịch không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như du lịch thể thao, mạo hiểm, leo núi, sinh thái, trị liệu nước nóng và giải trí, nghỉ dưỡng… là một bước đi mang tính kịp thời và phù hợp trong bối cảnh du lịch địa phương đang phải đối mặt với nhiều khó khăn mang tính mùa vụ. Điều này không chỉ góp phần ổn định tăng trưởng kinh tế – xã hội của địa phương mà qua đó, cuộc sống của người dân cũng có những đổi thay, phát triển đi lên”.

Mời xem thêm:Những giá trị thương mại từ hai tuyến phố đi bộ tại Regal Legend Quảng Bình

Bài viết liên quan

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

23/09/2023

Những năm gần đây, phong cách Modern Classic đang dần trở thành xu thế mới trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc bởi sự hòa quyện giữa hiện đại và cổ điển. Modern Classic là một phong cách kiến trúc có những giao hưởng và biến tấu mạnh mẽ giữa vẻ đẹp cổ […]

Xem thêm