Phân biệt các lãi suất khi vay mua nhà

17/09/2022

Lần đầu mua nhà và làm thủ tục vay ngân hàng, nếu như đang phân vân trước hàng loạt khái niệm về lãi suất thì nội dung ngắn gọn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt.

Lãi suất vay mua nhà không đơn giản chỉ là con số phần trăm, bởi có thể ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi thấp nhưng thời gian áp dụng ngắn hoặc biên độ lãi suất cao. Đó là lý do vì sao bạn nên tham khảo những khái niệm liên quan tới lãi suất dưới đây.

Lãi suất cố định
Đây là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố, quyết định mức chuẩn cho các ngân hàng, nó không phụ thuộc vào biến động thị trường. Với lãi suất cố định, người vay có thể lên kế hoạch tài chính cũng như cân bằng ngân sách dễ dàng. Tuy nhiên, lãi suất cố định thường chỉ được các ngân hàng áp dụng trong khoảng thời gian đầu của gói vay mua nhà, hay còn được gọi là lãi suất ưu đãi.
Sau ưu đãi, ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại.

Lãi suất thả nổi
Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Lãi suất thả nổi có thể thấp hơn hoặc cao hơn lãi suất cố định, tùy theo sự điều chỉnh của ngân hàng.
Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất được thực hiện theo thỏa thuận giữa người vay mua nhà và ngân hàng, được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Với lãi suất thả nổi, mức tiền mỗi tháng bạn đóng tùy theo sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng. Bạn cần lưu ý cố gắng trả nợ đúng hạn để không ảnh hưởng đến tính dụng của chính mình, mặt khác bạn cần kiểm tra lãi suất và gốc phải trả hàng tháng có đúng biên độ và lãi suất theo hợp đồng hay không.

Biên độ lãi suất
Khi bạn mới có ý định vay mua nhà, các ngân hàng sẽ đưa ra lãi suất ưu đãi (lãi suất cố định), tuy nhiên chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian đầu tiên, thông thường từ 6 tới 12 tháng. Từ tháng 13 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất sau ưu đãi bằng cách điều chỉnh biên độ lãi suất, hay còn gọi là biên độ thả nổi.
Biên độ lãi suất là căn cứ để các ngân hàng quy định mức lãi suất cho khách hàng vay vốn, có thể thay đổi theo định kỳ và mỗi ngân hàng sẽ áp dụng cách tính biên độ lãi suất khác nhau.

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà chung cư của ngân hàng Techcombank dao động từ 7% đến 8,2%/năm tùy theo loại hồ sơ vay của của khách hàng, dự án có liên kết hay không, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp, vùng miền…

Thời gian hỗ trợ lãi suất
Đây là khoảng thời gian mà bạn được chủ đầu tư trả lãi suất cho Ngân hàng. Trong khoảng thời gian đó, bạn không phải trả lãi cho Ngân hàng.

Ví dụ, nếu mua căn hộ Masteri Waterfront và vay vốn của ngân hàng Techcombank, bạn sẽ được áp dụng lãi suất 0% trong 30 tháng đầu. Khoảng thời gian này chính là thời gian hỗ trợ lãi suất.

Khi mua chuyển nhượng, bạn cần tìm hiểu căn hộ đó có được mua dựa trên khoản vay mua nhà của ngân hàng không. Nếu có, tại thời điểm căn hộ được bán lại cho bạn, lãi suất đang áp dụng là lãi suất ưu đãi hay lãi suất sau ưu đãi, và ngân hàng đó có biên độ thả nổi là bao nhiêu phần trăm.

Cách tính lãi suất vay mua nhà

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần
Phương thức này tính lãi suất theo số tiền bạn còn nợ sau khi đã trừ đi số tiền bạn trả hàng tháng, với công thức:

Số tiền trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng

Lãi suất được tính trên dự nợ giảm dần sẽ giảm áp lực trả nợ cho người vay vốn. Lãi suất được điều chỉnh theo từng thời kỳ, biến đổi theo thời gian đồng thời chỉ tính trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc đã trả trong các tháng trước đó. Đây là cách thức tính lãi mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, mà thiết thực nhất chính là giảm được khoản lãi cần trả cho ngân hàng.

Lãi suất tính theo dư nợ gốc
Đây là lãi tính theo số tiền bạn vay lúc đầu trong suốt kỳ hạn vay. Lãi suất dư nợ gốc được tính theo công thức:

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay *lãi suất/12 (tháng)

Bài viết liên quan

Những chính sách nào sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản 2022 và những năm kế tiếp?

Trong các tháng đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản có tác động đến lĩnh vực bất động sản. Những chính sách mới và các văn bản chỉ đạo điều hành được nhận định sẽ thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng minh bạch và lành mạnh. […]

05/05/2022

Cách tăng giá trị căn nhà

Bất kỳ người bán nào cũng muốn bán nhà của mình với mức giá cao nhất có thể, nhưng không phải lúc nào mong muốn cũng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, bằng một số cách, người bán hoàn toàn có thể khiến căn nhà của mình được bán với mức giá cao hơn. Mục […]

23/08/2022