DI DỜI CHỢ XÃ PƠNG D’RANG: YÊU CẦU TẤT YẾU

30/12/2021
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Ngày 14/10/2020, UBND huyện Krông Búk ra Thông báo số 180/TB-UBND về việc di dời chợ xã Pơng D’rang cũ tại thôn Tân Lập 6 về Khu phố chợ Pơng D’rang mới thuộc thôn 12. Đây là dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong giai đoạn mới.

DI DỜI CHỢ XÃ PƠNG D’RANG: YÊU CẦU TẤT YẾU - Viet Nam Smart City

Có gì mới ở chợ xã Pơng D’rang?

Chợ mới xã Pơng D’rang không phải được quy hoạch riêng lẻ như nhiều khu chợ thông thường mà được đặt trong quần thể Khu phố chợ Pơng D’rang có quy mô lên đến 1,7ha. Dự án nằm ngay tại điểm giao của hai trục đường huyết mạch Quốc lộ 29 và Quốc lộ 14, kết nối thông suốt đến các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ, TP.HCM. Dự án sẽ mở ra cơ hội lớn cho Krông Búk nói riêng và khu vực phía Bắc tỉnh Đắk Lắk nói chung trong việc mở rộng giao thương. Qua đó, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao cuộc sống cho người dân.

Ban quản lý dự án chợ Pơng D’rang cũng nhìn nhận, việc xây dựng chợ mới tại xã Pơng D’rang được đánh giá là bước ngoặt quan trọng đối với kế hoạch đô thị hóa của huyện nhà. Điều này không chỉ mang tính xã hội và nhân văn cao, mà còn tháo được nút thắt quan trọng để kích hoạt kinh tế địa phương phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có.

DI DỜI CHỢ XÃ PƠNG D’RANG: YÊU CẦU TẤT YẾU - Viet Nam Smart City

Vị trí chiến lược của chợ mới Pơng D’rang (Ảnh: Chủ đầu tư cung cấp)

Theo quy hoạch, chợ xã Pơng D’rang chiếm diện tích gần 1 ha, có tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng được ưu tiên thực hiện. Chợ phát triển 312 điểm kinh doanh, chia thành 3 phân khu: nhà chợ chính (140 sạp), điểm kinh doanh xung quanh chợ (96 kiốt) và sân bán hàng ngoài trời (510 m2). Vị trí các điểm kinh doanh được bố trí khoa học, giúp tiểu thương và cư dân dễ dàng tiếp cận, thuận tiện mua bán.

Chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Kinh doanh chợ HTC đã dành đến 50% diện tích đất quy hoạch chợ Pơng D’rang để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích. Các hạng mục quan trọng như bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, văn phòng quản lý, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, đèn chiếu sáng… đều sẽ được trang bị đầy đủ.

DI DỜI CHỢ XÃ PƠNG D’RANG: YÊU CẦU TẤT YẾU - Viet Nam Smart City

Chợ xã Pơng D’rang có quy hoạch đồng bộ, thuộc chợ hạng II (Ảnh: Chủ đầu tư cung cấp)

Đơn vị này cũng cho biết sẽ tiến hành bàn giao trọn gói cho khách hàng. Như vậy, thay vì chỉ nhận phần thô và tiêu tốn thêm chi phí để hoàn thiện, các tiểu thương sau khi nhận mặt bằng có thể vào kinh doanh ngay. Đến nay, chợ mới xã Pơng D’rang đã cơ bản xây xong chuỗi ki-ốt xung quanh chợ và phần móng nhà chợ chính, dự kiến khánh thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021.

Câu chuyện tất yếu phải di dời chợ cũ

Ghi nhận của Báo Xây Dựng cho thấy, chợ cũ Pơng D’rang hiện là nơi kinh doanh của hơn 500 hộ tiểu thương, với khoảng 300 hộ cố định và 200 hộ không cố định. Hầu hết cơ sở vật chất đều bị xuống cấp: hệ thống thoát nước hư hại, mái che bị vỡ, thấm dột được sửa chữa chắp vá; công tác phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, chất lượng khu xử lý nước thải cũng không còn phù hợp với hoạt động của chợ.

DI DỜI CHỢ XÃ PƠNG D’RANG: YÊU CẦU TẤT YẾU - Viet Nam Smart City

Chợ Pơng D’rang nhếch nhác chỉ sau một trận mưa nhỏ

Chưa hết, việc tổ chức kinh doanh, vệ sinh môi trường, phát triển chợ thương mại tại đây gặp khó, bởi quy hoạch ngành hàng không thống nhất. Mật độ xây dựng công trình chợ chiếm tới 90% diện tích đất, mặt bằng bố trí kinh doanh có diện tích nhỏ, chưa đáp ứng hết nhu cầu sử dụng. Bãi đỗ xe cũng thiếu diện tích, giờ tan tầm ùn tắc nguyên một đoạn đường từ Quốc lộ 14 đến chợ.

Nhiều tiểu thương vẫn muốn gắn bó với nơi buôn bán cũ, tuy nhiên, trên thực tế, việc di dời sang khu chợ mới khang trang hơn là quyết sách thỏa đáng, tạo môi trường kinh doanh an toàn, hiệu quả cho người dân. Đồng thời, đây là việc làm cần thiết để đưa quy mô Pơng D’rang xứng tầm chợ trọng điểm của huyện Krông Búk.

Ông Phan Thiên Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Kinh doanh chợ HTC cho biết, bên cạnh việc tổ chức các buổi họp dân để tuyên truyền chính sách hỗ trợ đối với bà con tiểu thương, chủ đầu tư cùng UBND Huyện, Xã luôn ghi nhận ý kiến đóng góp để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sang chợ mới, ổn định kinh doanh.

 “Quan điểm xuyên suốt của chúng tôi là cùng chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia kinh doanh, trao đổi hàng hóa”. – Ông Hạnh nhấn mạnh.

Bài viết liên quan

[GÓC CẬP NHẬT] DỰ ÁN TĂNG LONG ANGKORA PARK THÁNG 1/2019

01/01/2022

Đây là dự án do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Angkora làm chủ đầu tư, và là dự án hoàn chỉnh nhất trong chuỗi tất cả các dự án do Công ty Cổ Phần Viet Nam Smart City đứng ra phân phối tại thị trường Quảng Ngãi. Tính đến thời điểm này – tháng […]

Xem thêm

[GÓC CẬP NHẬT] DỰ ÁN MARINA COMPLEX THÁNG 08/2019

31/12/2021

Sức hút từ dự án Marina Complex – Kiệt tác ven sông Hàn Hiện nay, chủ đầu tư đang dốc toàn lực để trển khai thi công hoàn thiện 19 căn Shophouse thuộc Block B2-3 của dự án Marina Complex. Và tính cho đến tháng 08/2019, Block B2-3 đã hoàn thiện phần thô và lên sàn […]

Xem thêm