Bất động sản nghỉ dưỡng đang lấy đà phục hồi

27/03/2024
Viet Nam Smart City trêngoogle news

Các dự án giao thông quan trọng cả ở khu vực phía Bắc và phía Nam đang được đẩy mạnh triển khai, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm, đang tạo đà phục hồi tích cực cho thị trường bất động sản (BĐS) và phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng nói riêng.

Động lực từ hạ tầng

Bước sang năm 2024 với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, trong việc tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án đầu tư công, đặc biệt là những dự án về hạ tầng giao thông kết nối các vùng kinh tế trong điểm, như: Sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Bắc Nam, các tuyến đường vành đai tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cao tốc các tỉnh phía Nam kết nối trục ngang Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3 (TP Hồ Chí Minh)… tạo động lực chung cho toàn nền kinh tế.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang lấy đà phục hồi - Viet Nam Smart City

Phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng cũng đang được hưởng lợi từ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công đối với dự án hạ tầng giao thông, giúp cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng hơn. Những điểm đến quen thuộc như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Yên, Khánh Hòa, Phú Quốc… khi chính quyền địa phương đang chú trọng vào những dự án hạ tầng giao thông, thì nhà đầu tư cũng tích cực hoạch định lại chiến lược để tái khởi động những dự án đã được cấp phép trước đây.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng tập trung vào việc xây dựng các gói sản phẩm mới, ưu tiên hoạt động lưu trú – nghỉ dưỡng, kết hợp chăm sóc sức khỏe (wellness) hay du lịch trị liệu (medical tourism) để đáp ứng nhu cầu và thu hút thêm lượng khách trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, tại đô thị lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) các chủ đầu tư còn đang tập trung vào những sản phẩm hạng sang để phục vụ nhóm khách công vụ kết hợp nghỉ dưỡng và phân khúc khách sạn trung cao cấp (midscale – upper midscale hotel) cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt ở địa điểm gần khu công nghiệp.

“Việc Chính phủ đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tập trung cho những công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn cả nước, đang tạo ra động lực tích cực thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS nói chung và phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng nói riêng. Bởi BĐS luôn gắn liền với hạ tầng, chỉ nhưng nơi có hạ tầng tốt thì mới thu hút nhà đầu tư” – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam TS Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Phục hồi nhờ chính sách được khơi thông

Cũng theo đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ cuối quý IV/2023, phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng đã ghi nhận có sự nhộn nhịp trở lại bởi những dự án quy mô lớn, được chủ đầu tư chạy rumor (dự kiến) hay các chương trình kick off… mà trong suốt thời gian dài, từ khi xảy ra dịch Covid-19 không được triển khai.

Tuy nhiên, về cơ bản đến thời điểm này phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng vẫn đang tạo đà phục hồi, thị trường đi ngang, một số dự án mới có giá chào bán cụ thể như: Dự án The Ocean Villas Quy Nhơn giá bán biệt thự, liền kề dao động khoảng 33,33-44,58 triệu đồng/m²; Dự án Green Center – Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn giá bán biệt thự, liền kề dao động khoảng 32,5 – 44,67 triệu đồng/m²…

Bất động sản nghỉ dưỡng đang lấy đà phục hồi - Viet Nam Smart City

Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, quan trọng hơn cả là thị trường BĐS đã được “cởi trói” sau khu những dự án luật sửa đổi, bổ sung (Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai) được Quốc hội thông qua. Đáng chú ý, ngay sau khi các dự án luật được thông qua, trong thời gian chờ đợi chính thức có hiệu lực thi hành, ngay từ đầu năm 2024 các bộ, ngành liên quan đã có nhiều văn bản hướng dẫn địa phương thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Cụ thể, đối với phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng, Bộ TN&MT có công văn gửi các địa phương đề nghị rà soát, cấp sổ đỏ cho condotel, officetel… theo đúng quy định. Bởi có số lượng lớn căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ (officetel)… chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, không chỉ ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân mà còn tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi, tăng trưởng trở lại của thị trường BĐS.

“Thời gian qua, rất nhiều các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn được phê duyệt đầu tư, nhưng những vướng mắc về pháp lý liên quan đến đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường… đã tạo ra thách thức cho những dự án này. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam quyết liệt chỉ đạo giải quyết triệt để một số vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng, điều này sẽ cởi được “nút thắt” để giúp chủ đầu tư đẩy mạnh triển khai đầu tư, hoàn thành tiến độ cam kết, tạo động lực quan trọng để thị trường phục hồi trở lại” – Giám đốc Savills Hotels Việt Nam Mauro Gasparotti phân tích.

Mời xem thêm: Lãi suất cho vay giảm, kích thích nhu cầu mua bất động sản

Bài viết liên quan

Động lực thúc đẩy thị trường bất động sản năm 2024

20/02/2024

Mặc dù chưa thể trở lại thời “hoàng kim”, tuy nhiên, theo chuyên gia, khi những chính sách về bất động sản đã ban hành được thẩm thấu sẽ trở thành động lực thúc đẩy thị trường này trong năm 2024… Theo báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng, nửa đầu năm 2023, thị […]

Xem thêm

Tiền vẫn ồ ạt đổ chảy vào kinh doanh BĐS: Ngân hàng bơm thêm 186.000 tỷ, chiếm hơn 28% tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế

26/10/2023

Cứ 100 đồng tín dụng tăng thêm trong 8 tháng đầu năm thì có 28 đồng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong báo cáo thị trường bất động sản quý III mới công bố, Bộ Xây dựng dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 31/8/2023 dư […]

Xem thêm

Thời của nhà đầu tư bất động sản sành sỏi

30/03/2023

Thị trường bất động sản đang có xu hướng “ấm” dần lên, các chủ đầu tư bắt đầu đi “săn hàng” là những dự án được quy hoạch bài bản. Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt […]

Xem thêm

Dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào bất động sản

22/05/2023

Bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học. Bất chấp những khó khăn, dòng tiền đang quay trở lại đầu tư vào lĩnh […]

Xem thêm