“APEC LÀ CƠ HỘI RẤT LỚN CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG”

01/04/2017
Theo dõi chúng tôi trêngoogle news

Chỉ còn một tuần nữa, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Thành phố đã tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo an ninh trật tự để phục vụ các hoạt động diễn ra trong thời gian này. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khi trả lời Zing.vn.

Sẵn sàng chào đón APEC

-Thưa ông, đến lúc này công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC đã đến đâu?

– Từ năm trước, khi Chính phủ chọn địa phương là nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC chúng tôi đã bắt tay ngay vào các công tác chuẩn bị.

“APEC LÀ CƠ HỘI RẤT LỚN CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG” - Viet Nam Smart City

Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nên chúng tôi xác định phải tập trung toàn bộ tâm huyết, nhân, vật lực để hoàn thành nhiệm vụ quốc gia quan trọng này. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đến nay, Đảng bộ, chính quyền và người dân Đà Nẵng đã sẵn sàng chào đón APEC.

– Sự chuẩn bị đó cụ thể như thế nào?

– Về cơ sở vật chất, hiện sân bay quốc tế với số vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng. Tại khu vực nhà ga T2, mọi công tác chuẩn bị về an ninh, vật chất và phương tiện để đón lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và các đại biểu tham dự APEC đã hoàn tất.

Trung tâm báo chí quốc tế tại đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ đã khai trương. Trung tâm này được nâng cấp, sửa chữa từ Trung tâm Hội chợ – Triển lãm trước đây. Khu vực này sẽ là nơi chào đón khoảng 3.000 phóng viên trong và ngoài nước đến tác nghiệp trong những ngày diễn ra sự kiện APEC. Trung tâm hội nghị quốc tế tại khu nghỉ dưỡng Furama ở đường Võ Nguyên Giáp cũng đã đi vào hoạt động.

Đà Nẵng đã tiến hành chỉnh trang, nâng cấp gần 20 tuyến đường chính để phục vụ cho Tuần lễ cấp cao APEC. Thành phố cũng lựa chọn 35 khách sạn tốt nhất để Ủy ban Quốc gia về APEC giới thiệu cho các nền kinh tế thành viên. Các phương tiện đưa đón các đại biểu cũng đã sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“APEC LÀ CƠ HỘI RẤT LỚN CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG” - Viet Nam Smart City

Về nhân lực, ngoài những người trực tiếp làm nhiệm vụ như an ninh, y tế, hậu cần địa phương cũng huy động khoảng 800 tình nguyện viên tham gia làm nhiệm vụ đợt này. Đây là những sinh viên ưu tú, có trình độ ngoại ngữ tốt. Họ đã trải qua các đợt tập huấn, diễn tập để sẵn sàng bắt tay vào nhiệm vụ.

Đối với người dân, chúng tôi cũng đã quán triệt, kêu gọi nhân dân xem sự kiện này là niềm tự hào lớn. Do đó, mỗi người dân cũng là những đại sứ du lịch thân thiện để đón chào lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, tổng giám đốc các tập đoàn hàng đầu thế giới và các phóng viên.

Chúng tôi đã phát động chương trình “Nụ cười Đà Nẵng” và được rất nhiều người dân ủng hộ. Các ngành, các cấp đều tham gia. Đó là chiến dịch vận động người dân tham gia và có hành vi ứng xử một cách văn minh để đem lại hình ảnh tốt đẹp về con người thành phố Đà Nẵng.

Công trình phục vụ APEC từ vốn xã hội hóa

– Để xây dựng các công trình phục vụ APEC 2017, TP đã huy động nguồn lực thế nào?

– Có 3 nguồn vốn chính để đầu tư các công trình là từ Trung ương, TP Đà Nẵng và xã hội hóa. Khi biết tin Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, cộng đồng doanh nghiệp đều hưởng ứng. Do đó, khi lãnh đạo thành phố kêu gọi xã hội hóa đầu tư các công trình phục vụ APEC các doanh nghiệp tham gia rất nhiệt tình. Các khách sạn 4-5 sao được huy động tối đa phục vụ trong đợt này. Ngay cả trung tâm hội nghị quốc tế cũng được làm từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Như tôi nói ở trên, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng là cơ hội “vàng” cho thành phố, người dân và doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, đây là dịp để họ tập trung khai thác tốt nhất những cơ hội từ APEC để phát triển sản xuất kinh doanh, thông qua việc cộng đồng doanh nghiệp đã triển khai rất nhiều dự án để phục vụ APEC.

Rất nhiều khu nghỉ dưỡng, khu khách sạn 4-5 sao, những cơ sở phụ trợ và hỗ trợ cho dịch vụ APEC được chuẩn bị tốt.

Kỳ vọng làn sóng đầu tư vào Đà Nẵng sau APEC

– Ngoài sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, APEC 2017 còn có khoảng 1.000 CEO của các tập đoàn kinh tế lớn đến Đà Nẵng. Thành phố sẽ tiếp cận và thuyết phục các doanh nghiệp lớn như thế nào?

– Đầu tháng 10, chúng tôi đã tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 nhằm quảng bá tiềm năng, cơ hội và các chính sách hỗ trợ của Đà Nẵng đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“APEC LÀ CƠ HỘI RẤT LỚN CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG” - Viet Nam Smart City

Diễn đàn đã rất thành công khi có nhiều doanh nghiệp lớn chọn Đà Nẵng để đầu tư. Có 27 dự án với tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay, Thỏa thuận cho vay….

Trong Tuần lễ cấp cao sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp và quan chức hàng đầu của các nền kinh tế để bàn về những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế. Ví dụ như nhiều cuộc họp của Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp (ABAC) và đối thoại giữa ABAC với các Nhà lãnh đạo của các nền kinh tế sẽ diễn ra trong dịp này.

Đây là dịp để các doanh nghiệp Đà Nẵng và Việt Nam được trao đổi về những chiến lược và chủ trương liên quan đến vấn đề thúc đẩy phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, những hoạt động về tuyên truyền, quảng bá của cả nước tập trung về Đà Nẵng cũng góp phần làm cho hình ảnh thành phố vươn cao, lan rộng và được được nhiều người biết đến. Đây là cơ hội để quảng bá những tiềm năng, cơ hội của Đà Nẵng.

Sau APEC 2017, tôi kỳ vọng sẽ có làn sóng đầu tư vào TP Đà Nẵng, nơi người ta vừa có trải nghiệm trong suốt năm APEC 2017 và họ biết rất rõ về những tiềm, năng lợi thế của thành phố này.

Những dự án mà chúng tôi kêu gọi đầu tư, những cơ hội mà Đà Nẵng đem lại cho cộng đồng doanh nghiệp, tôi nghĩ đó là những cái lớn nhất. Bên cạnh kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực được kỳ vọng nhiều nhất có thể phát triển là lĩnh vực dịch vụ mà trong đó là dịch vụ du lịch.

Bài viết liên quan