27
12-2019
Ngô Hồ Thị Hảo: Hành trình vạn dặm khởi đầu từ một bước chân

Ngày nay, kiến trúc đã không còn là thế giới của riêng những người đàn ông bởi sự xuất hiện của nhiều nữ kiến trúc sư đầy tài năng.

Trong đó, Zaha Hadid được tôn vinh là nữ kiến trúc sư thành công nhất mọi thời đại. Với hơn 950 công trình ở 44 quốc gia, sở hữu giải thưởng Pritzker danh giá năm 2004 lần đầu tiên được trao cho phụ nữ, đồng thời được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 100 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2008… bà đã minh chứng rằng kiến trúc của mình có thể vượt lên trên mọi giới hạn của bê tông và thép.

Sự nghiệp phi thường của Zaha Hadid đã truyền cảm hứng cho Ngô Hồ Thị Hảo – cô kiến trúc sư trẻ đầy tài năng của Đất Xanh Đà Nẵng. Trải qua 10 năm theo đuổi giấc mơ, bằng trái tim tràn đầy tinh thần Zaha Hadid, Ngô Hồ Thị Hảo đã viết nên một câu chuyện tuyệt vời khác về cuộc đời mình.

Nữ kiến trúc sư huyền thoại Zaha Hadid

Những bản vẽ tay thời học sinh

Người ta thường nói rằng, không có giấc mơ nào là quá lớn lao, cũng không có kẻ mộng mơ nào là quá nhỏ bé. Hảo đã lớn lên bằng những giấc mơ và khát khao hiện thực hóa mỗi giấc mơ của mình. Khi còn là một đứa trẻ trong một gia đình không đủ đầy điều kiện, Hảo đã được cha mẹ giáo dục về sự nỗ lực đi cùng với bản tính mạnh mẽ tự thân. Cảm hứng về gia đình đã nuôi dưỡng trong lòng cô gái nhỏ một trái tim ấm áp, giàu nghị lực, theo cùng Hảo trên mỗi dặm đường trưởng thành.

Hảo yêu thích những món đồ handmade, lên trung học cơ sở, trung học phổ thông miệt mài vẽ tranh, vẽ áo, vẽ nón, vẽ giày, làm mô hình… để thi thố và bán thiết kế cho bạn bè các trường trong thành phố. Nhờ khéo tay hay làm, Hảo nổi tiếng trong cộng đồng học sinh Đà Nẵng, ghi dấu ấn “start up” cho tuổi hoa niên bằng những sản phẩm sơ khai đầy sáng tạo và khác biệt. Những bản vẽ tay ngày ấy đã vun vén cho niềm đam mê của Hảo, để đến năm 15, 16 tuổi, Hảo gọi tên được giấc mơ lớn trong cuộc đời mình: trở thành một kiến trúc sư tài năng trong tương lai.

Cô nữ sinh năm nào và một trong những bản thiết kế đầu tay

Nói về chặng đường 5 năm tại chuyên ngành Kiến trúc, khoa Quốc tế, trường Đại học Duy Tân, trong khi nhiều bạn bè tiếp tục ngụp lặn trong sách vở, điểm số ở giảng đường thì Hảo lại không chấp nhận sống một tuổi trẻ quá tẻ nhạt. Cô chăm chỉ vừa học vừa làm, đặc biệt kiên trì theo đuổi công việc hỗ trợ nhãn hàng cho một siêu thị lớn tại Đà Nẵng trong suốt 3 năm. Hảo bước vào trường đời, được trường đời thử thách sự nỗ lực mà có được thứ tài sản quý giá là kĩ năng, trải nghiệm, và đặc biệt là bản lĩnh chinh chiến.

Thời sinh viên của Hảo đã trôi qua vô cùng rực rỡ

Cảm hứng từ Zaha Hadid và con đường riêng

Không phải là những người đàn ông vĩ đại của kiến trúc thế giới như Frank Lloyd Wright hay Lord Norman Foster mà là “bông hoa vàng” Zaha Hadid đã truyền cảm hứng cho Hảo ngay từ những năm tháng học tập trên giảng đường đại học. Nhưng là điều gì trong những đức tính cao quý của Zaha Hadid khiến Hảo ái mộ, và bà có tác động ra sao đối với tư duy nghề nghiệp của Hảo?

Hảo tâm sự rằng, thế giới có rất ít phụ nữ có thể theo đuổi nghề kiến trúc sư. Cá tính khác biệt cùng lối tư duy đi trước thời đại cũng khiến Zaha Hadid vấp phải không ít khó khăn, chỉ trích. Hảo cảm nhận được trái tim dũng cảm của người nữ kiến trúc sư này trong suốt sự nghiệp thăng trầm và hết lòng yêu mến những tác phẩm của bà. Phong cách thiết kế của Zaha Hadid vừa cứng cáp vừa mềm mại, vừa có dụng ý sắp đặt mà lại vừa táo bạo, phóng khoáng, tự do, đồng điệu với thiên nhiên một cách diệu kỳ. Tinh thần và sức sáng tạo tuyệt vời của Zaha Hadid mang đến động lực cho Hảo để cô không ngừng học hỏi, và từ đó thiết lập con đường kiến trúc riêng cho mình.

Trong công việc diễn họa công trình tại Đất Xanh Đà Nẵng, Hảo luôn tư duy tìm kiếm không gian, loại bỏ những chi tiết thừa và mô phỏng thiết kế chân thực thông qua sự tương tác của ánh sáng, màu sắc, chất liệu, vật liệu, cảnh quan. Qua đó, Hảo thổi cảm xúc vào trong tác phẩm, giúp khách hàng và nhà đầu tư cảm nhận được không gian sống mà họ sẽ được thụ hưởng, ra quyết định nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Hơi thở không gian trong diễn họa công trình của Hảo

Tình yêu với Đất Xanh Đà Nẵng

Kiến trúc sư Zaha Hadid nói rằng: “If you want an easy life, don’t become an architect” (Nếu bạn muốn một cuộc sống dễ dàng, đừng trở thành kiến trúc sư). Đối với Hảo, kiến trúc là một công việc thú vị, và làm kiến trúc cho Đất Xanh Đà Nẵng là một thách thức “không dễ dàng” mà cô luôn mong muốn được trải nghiệm trong đời.

Chia sẻ về công việc mình đang làm, Hảo cho biết: “Thông qua việc thực hiện các dự án tại Đất Xanh Đà Nẵng, mỗi ngày tôi lại đón nhận một cơ hội mới giúp phát triển năng lực và tích lũy những sản phẩm chất lượng cho sự nghiệp của mình. Tôi tự nhắc nhở mình rằng bản thân chưa hoàn hảo, ngày hôm nay phải cố gắng làm tốt hơn ngày hôm qua. Tôi tin rằng khi mình nỗ lực cống hiến cho công ty thì thành quả tốt đẹp sẽ đến”.

26 tuổi, Hảo bắt đầu gặt lấy những quả ngọt đầu tiên trong sự nghiệp của mình

Sự nỗ lực bền bỉ đó đã giúp cho Hảo được ghi nhận là Nhân viên khối hỗ trợ xuất sắc nhất năm 2019 của Đất Xanh Đà Nẵng chỉ sau 6 tháng làm việc. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, cô kiến trúc sư trẻ của Đất Xanh Đà Nẵng hoàn toàn có thể tự hào vì mỗi bước chân trên vạn dặm đều là cố gắng, là trăn trở, là lạc quan, là kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình. Nguồn năng lượng đầy nữ tính đó sẽ còn theo cùng Hảo, để chặng đường mới được tiếp tục thắp lửa…

Đoàn Dung

BÀI VIẾT TIẾP
A+ A-